Buổi giao ban giữa các thành viên CLB Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM lần đầu tiên trong năm 2013 đã thực sự "nóng" trước những chất vấn, ghi nhận trực tiếp từ phía Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), đơn vị đầu mối tập hợp góp ý, kiến nghị, đề xuất của các hội thành viên, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài hội trên địa thành phố.
Gạn đục, khơi trong
Trong khi tại UBND TP.HCM đang tiến hành buổi gặp mặt giữa các DN TP.HCM với các sở, ngành để bàn luận sơ bộ về tình hình hoạt động của DN năm 2012 và 2 tháng đầu năm 2013, thì hơn 30 tổng thư ký, thành viên CLB Tổng thư ký HUBA (CLB Tổng thư ký) cũng có cuộc thảo luận về việc "chỉnh đốn lại đội hình hội" vào ngày 2/3 tại Văn phòng HUBA.
Các ý kiến thảo luận cho rằng các hội phải tiến hành tiếp cận trực tiếp DN, truy tìm nguyên nhân đưa DN đến "ngõ cụt", kịp thời báo cáo HUBA, nơi tập hợp những đề xuất, kiến nghị báo cáo sở, ngành thành phố và Trung ương tìm giải pháp tháo gỡ.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Tổng thư ký Hội DN huyện Bình Chánh, đã chia sẻ về thực trạng DN hội viên của đơn vị. Bà Linh cho biết, 1/4 số hội viên của Hội DN huyện Bình Chánh đang lâm vào thế khó (chờ giải thể, tạm ngưng hoạt động...).
Những ngày cận Tết, cũng còn có DN gọi điện nhờ Hội "giải vây" bằng cách giới thiệu đơn vị cho vay nóng để giải quyết lương cho nhân công. Những ngày đầu năm Âm lịch, một số hàng của các DN vẫn chưa xuất được, vốn bị chôn nhiều, DN không có khả năng thanh toán, nợ cũ với lãi suất ngân hàng (NH) dao động trong khoảng 17-18%/năm, DN "bít cửa" vay thêm.
Trước những điều kiện khắt khe về tài sản thế chấp, trong khi máy móc thiết bị lại được ngân hàng (NH) định giá quá thấp, do đó, dù lãi suất có hạ 15%/năm thì cũng rất ít DN tiếp cận được vốn vay. Trong khi thông tin NH đồng ý cho DN vay với lãi suất 12,5% cũng có, nhưng chỉ được 3 tháng đầu và trường hợp này không phải DN nào cũng được vay.
Chia sẻ tại buổi tiếp xúc trực tiếp giữa lãnh đạo HUBA và Vissan cuối năm 2012, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết, có NH đặt vấn đề cho Vissan vay tín chấp với lãi suất 9%/năm, nhưng DN không mấy hứng thú, bởi với tình hình khó khăn hiện nay, DN luôn cân nhắc.
Khép lại đồng vốn, lãi suất, câu chuyện về đất đai, nhà xưởng của các DN đóng trên địa bàn các huyện vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi... xem ra chưa có hồi kết nếu mức thuế chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư chưa thực sự cải thiện. Hiện tại, vấn đề này đang tập trung ở các DN hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, bao bì, dệt may trên địa bàn.
Dù không mấy khả quan, nhưng mới đây, sau nhiều cuộc gặp gỡ với lãnh đạo địa phương, phía Hiệp hội DN huyện Bình Chánh vẫn kỳ vọng địa phương sẽ có hướng giải quyết đất đai thỏa đáng giúp DN dễ dàng hơn trong khâu thế chấp tài sản đối với các DN rơi vào trường hợp "nhà xưởng trên đất nông nghiệp".
Nghị quyết 02/NQ-CP cần "tăng liều"
Tại buổi họp mặt với UBND TP.HCM và các sở, ngành, các DN cho rằng gói giải cứu theo Nghị quyết 02 của Chính phủ chưa "đủ liều", cần có giải pháp cứu DN một cách mạnh mẽ như: kích cầu, giải phóng hàng tồn kho, khơi thông dòng chảy sản xuất, tiêu dùng, xử lý nợ xấu, áp dụng Nghị quyết của Chính phủ đến hết 2013 như hỗ trợ giảm, giãn, miễn thuế, cơ cấu lại khoản vay...
Bên cạnh đó, các DN còn cho rằng, khó khăn trên là do Chính phủ chưa có chính sách hỗ trợ cụ thể cho thị trường bán lẻ đối với các DN trong việc mở rộng thị trường nội địa.
Một số ý kiến nhấn mạnh đến yếu tố cho các DN nước ngoài mở điểm bán lẻ theo đúng cam kết với WTO, nhưng có một số mặt hàng ngoại nhập không được phép phân phối vẫn được bày bán tại các siêu thị, điểm bán lẻ của DN nước ngoài.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng nên có mức ấn định lãi suất hợp lý hơn thuộc ngành sản xuất trọng điểm như: dệt may, da giày, thủy sản, có thể dao động từ 12-13%/năm. Theo báo cáo từ Hội Dệt May Thêu Đan TP.HCM, hiện tại 258 thành viên của Hội không ai "bệnh", ngoại trừ một vài trường hợp làm ăn không căn cơ thì việc suy sụp là sớm muộn.
Đứng ở vị trí là tổ chức có nhiều thành viên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS), đại diện Hội DN quận Bình Tân chia sẻ, theo số liệu thu thập, toàn quận có 12.000 DN, trong đó, số DN giải thể là 333 DN. Do số đông thành viên kinh doanh ở lĩnh vực BĐS nên Hội quan tâm nhiều đến vấn đề lãi suất.
Thực tế, DN đang "bít cửa" với NH do lãi suất còn quá cao. Ngay như Lê Thành, đơn vị chuyên đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhưng vẫn phải chịu lại suất 18%/năm, trong khi phần lớn DN địa ốc không vay được.
Sẽ còn là "chuyện không của riêng ai" khi các DN trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ cũng bắt đầu lâm vào tình thế "bi đát". Đại diện Hội DN quận 10 nhấn mạnh, khác với DN sản xuất, BĐS, DN thương mại, dịch vụ quan tâm chủ yếu đến thuế, lãi suất. Thực tế, Hội cũng có ký kết hợp tác với các NH trên địa bàn, tuy nhiên về điều kiện thế chấp thì vẫn là trở ngại đối với DN khi tiếp cận nguồn vốn.