Nhà đất tăng giá theo cơn bão vàng
- Thứ ba - 04/03/2008 04:22
- In ra
- Đóng cửa sổ này
![]() |
Nhà biệt thự phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM cũng đang tăng giá chạy đua theo tỷ giá vàng. Ảnh: Đức Quang. |
Khảo sát của VnExpress, chỉ trong 3 ngày, giá đất quận 2 đã nhích lên 10%. Cụ thể, nhiều lô đất tại tuyến đường An Phú, An Khánh cuối tháng 2 có giá 29-32 triệu đồng một m2 thì nay đã được rao bán 32-35 triệu đồng.
Lô đất mặt tiền đường Nguyễn Thị Định, khu Thạnh Mỹ Lợi quận 2, cách đây vài hôm chạm ngưỡng 40 triệu đồng một m2 nay đã vọt thêm 5 triệu đồng nữa.
Nhiều nhà phố tại khu trung tâm quận 3, 4, 5 tuy được treo giá cố định tại sàn giao dịch theo tiền đồng, nhưng khi vàng "bão", chủ nhà lập tức cơi lên theo tỷ giá vàng. Đơn cử như nhà trong hẻm tại phường 12, quận 3, đang được rao bán 1,5 tỷ đồng một căn. Thế nhưng khi khách hàng thương lượng, chủ nhà không chịu bán theo giá cũ nữa mà đòi phải cộng thêm 10% vì giá vàng tăng quá nhiều.
Nhiều chủ nhà tại các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Bình cũng chạy đua theo nâng giá. Một căn nhà nhỏ trong hẻm trên đường Nguyễn Kiệm cuối tháng 2 được rao bán 2 tỷ đồng; song để giao dịch thành công, người mua phải bỏ thêm 200 triệu nữa theo yêu cầu người bán để "bù vàng tăng giá".
Những căn hộ có vị trí đắc địa, ngay khu trung tâm của quận nội thành trị giá 5-10 tỷ đồng cũng bị điều chỉnh giá bán lên trung bình 10%. Điều này đồng nghĩa rằng, nếu khách hàng mua căn hộ trong lúc này phải chấp nhận chi thêm số tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng.
Trong khi đó, những căn hộ đang được rao bán bằng vàng vẫn giữ nguyên mức giá như trước; song không thu hút được khách quan tâm vì ngại lỗ do giá vàng lên từng ngày.
Chị Phan Thùy Uyên, nhân viên kế toán một công ty nước ngoài chia xẻ: "Nhà tư lại tăng thêm 10% vì giá vàng thật hết sức vô lý".
Theo chị Uyên, khi giá vàng lên người bán đòi thêm một khoản tiền chênh lệch nhưng khi giá vàng giảm chẳng ai trả lại phần tiền đó nên khách hàng bị lỗ. "Cứ giằng co kiểu này thì tốt nhất không mua nhà", chị nói.
Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Hoàng Lan, Giám đốc sàn ACB chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu, cho rằng, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng giá nhà đất bị cơi lên theo giá vàng. Tình hình này từng tái diễn khá nhiều lần, nhất là từ năm 2007 khi giá vàng nhảy vọt từ 1,4 lên 1,6 triệu đồng một chỉ rồi hơn nữa.
Theo lãnh đạo sàn ACB, chỉ có nhà cá thể khi giao dịch mới chịu ảnh hưởng rõ rệt của tỷ giá vàng. Riêng chung cư, đất trong các dự án tuy bị kích giá nhưng không đáng kể. Song rất ít hợp đồng mua bán thành công từ sau Tết đến nay.
Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Quân Trương Thái Sơn thì khẳng định, giá trị căn nhà tính bằng tiền đồng bị cơi lên 10% cho tương ứng với tỷ giá vàng là hoàn toàn bình thường. "Ngoài yếu tố tâm lý, giá cao còn bao hàm cả giá trị bền vững của căn hộ", ông Sơn nói.
Theo ông Sơn, mua bán nhà đất là giao dịch dân sự. Khi chưa ký hợp đồng, chủ nhà vẫn có quyền điều chỉnh giá theo biến động thị trường. Giao dịch có thành công hay không là do thỏa thuận cuối cùng của đôi bên.
"Trong khi chứng khoán và bất động sản bị siết chặt thì vàng được mua bán khống ầm ầm, không ai có ý kiến. Giao dịch nhà đất bằng vàng vì vậy cũng bị tác động là điều đương nhiên", ông Sơn nhấn mạnh.
Nhiều chuyên gia bất động sản dự báo, nhà phố, căn hộ đơn lẻ có giá trị cao tại khu vực nội thành, trong thời gian tới sẽ tiếp tục leo thang nếu giá vàng cứ biến động liên tục.
Vũ Lê