Tranh thủ giá cao, đem vàng ra bán
- Thứ hai - 27/04/2009 23:04
- In ra
- Đóng cửa sổ này
![]() |
Biểu đồ giá vàng (nguồn: TT) |
Bất hợp lý trên thị trường vàng đã giảm bớt khi giá vàng trong nước và thế giới đã ngang nhau, không còn bên trong cao hơn bên ngoài như trước. Tuy nhiên, giá trong và ngoài ngang nhau là nhờ giá vàng thế giới tăng lại chứ giá vàng trong nước “nhất quyết không chịu” giảm.
Trong tuần qua, giá vàng thế giới đã tăng 44 USD/ounce (950.000 đồng/lượng) trong khi giá vàng trong nước chỉ tăng khoảng 400.000 đồng/lượng. Nguyên nhân là do không có người mua. Phó giám đốc một công ty vàng bạc lớn cho biết, người dân đã cân nhắc khi bỏ ra gần 20 triệu đồng để mua một lượng vàng. Trong khi đó, người có vàng lại tận dụng cơ hội giá cao để bán dù lượng bán chưa nhiều. Một số người đáo hạn sổ tiết kiệm vàng đã bán luôn thay vì gửi lại.
Giá vàng thế giới tăng bởi nhiều lý do nhưng nặng ký nhất là thông tin Trung Quốc sẽ tăng dự trữ ngoại hối bằng vàng. Hiện nước này nắm lượng vàng lớn thứ 5 trên thế giới với 1.054 tấn vàng, tăng hơn 75% trong vòng gần sáu năm trở lại. Do vậy, giới đầu cơ kỳ vọng việc Trung Quốc mua vàng sẽ giúp giá vàng tăng lại, vì thế đã tăng cường mua vào những ngày qua. Thêm vào đó, cúm heo khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng từ USD sang nắm giữ các đồng tiền khác.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, đà tăng của giá vàng có thể bị chặn lại khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bán vàng để hỗ trợ các nước nghèo. Bên cạnh đó, việc bán vàng của các tổ chức lớn thường là chuyển từ ngân hàng trung ương nước này sang nước khác. Trong trường hợp Trung Quốc có mua vàng thì họ phải tính toán để mua được với giá hợp lý nhất nếu không bị thiệt cả đầu bán lẫn đầu mua. Muốn mua vàng, Trung Quốc phải bán USD. Nếu bán quá nhiều USD vào một thời điểm sẽ khiến các nước khác làm theo, đẩy giá USD giảm. Có tiền thì phải mua vàng nhưng mua cùng một thời điểm giá sẽ nhảy lên.
Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng phải cẩn trọng khi rót tiền vào vàng. Trước mắt giá vàng có thể biến động mạnh và không theo quy luật.