BMSC

http://www.bmsc.com.vn


Giá thịt lợn không ngừng tăng cao tại các tỉnh phía Nam

Gần hai tuần nay, giá thịt lợn tại các tỉnh phía Nam tăng mạnh khiến cả tiểu thương và người tiêu dùng đều “sốc”.
Tăng theo ngày
Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại một số chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minh, hiện giá thịt lợn hơi đã tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 6. Cụ thể, tại chợ Bàn Cờ (Quận 3), giá thịt cốt lết dao động từ 120.000 - 140.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 140.000 - 160.000 đồng/kg, sườn non rút xương 230.000 đồng/kg... Trong khi đó, tại chợ Thủ Đức (thành phố Thủ Đức), chợ Căn Cứ (quận Gò Vấp), giá thịt sườn non rút xương dao động từ 200.000 - 220.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 130.000 - 150.000 đồng/kg, thịt đùi từ 100.000 - 130.000 đồng/kg…
 
Chị Vũ Minh Thùy, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Thủ Đức cho biết, gần hai tuần qua, giá thịt lợn hơi hôm sau thường cao hơn hôm trước, buộc các tiểu thương cũng phải tăng giá bán. "So với tháng 6, giá thịt lợn hơi tại chợ đầu mối đã tăng thêm 10.000 - 20.000 đồng/kg nên buộc các tiểu thương ở các chợ lẻ phải tăng giá bán. Ví dụ như giá sườn non khi nhập từ chợ đầu mối về, cộng thêm các chi phí, sẽ tăng lên 180.000 đồng/kg. Đây là chỉ là giá vốn. Sau khi bỏ hết phần mỡ và xương, nếu chúng tôi bán ra với giá 180.000 đồng/kg thì sẽ lỗ. Vì vậy, chúng tôi phải bán ra với giá từ 200.000 - 220.000 đồng/kg, khi đó mới có lời chút ít để bù vào tiền công”, chị Vũ Minh Thùy phân trần.
 
Tương tự, anh Nguyễn Hải, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Căn Cứ (quận Gò Vấp) cho biết, mấy ngày nay, giá thịt lợn lấy tại chợ đầu mối liên tục tăng, khiến tiểu thương không khỏi bất ngờ. Mỗi ngày tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg, tính đến nay tổng cộng giá thịt lợn cũng đã tăng khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với tháng 6. “Giá thịt lợn tăng cao càng khiến chúng tôi khó bán hơn do người dân  giảm mua. Nếu như trước kia, mỗi ngày chúng tôi bán ra khoảng 250 kg, thì giờ chỉ còn 120 - 150kg/ngày", anh Nguyễn Hải nói.
 
Tại chợ đầu mối Hóc Môn, hiện mỗi ngày chợ nhập khoảng 4.000 - 4.500 con lợn, thấp hơn 500 - 1.000 con so với thời điểm có dịch COVID-19 (thời điểm có dịch bệnh COVID-19, chợ nhập 5.000 con/ngày). Lượng lợn nhập về thấp đã đẩy giá thịt lợn hơi tăng vọt so với thời điểm giữa tháng 6. Cụ thể, giá lợn mảnh (bán buôn) loại 1 khoảng 88.000 đồng/kg, giá lợn mảnh loại 2 khoảng 85.000 đồng/kg, giá thịt đùi 83.000 đồng/kg, giá sườn non 150.000 đồng/kg, giá ba rọi 115.000 đồng/kg… trong khi giữa tháng 6, giá thịt đùi ở mức 65.000 đồng/kg, sườn non là 130.000 đồng/kg...
 
Không lo thiếu nguồn cung
Lý giải giá thịt lợn tăng cao tại TP Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Phong, Phó Giám đốc Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết, những ngày gần đây, tình hình tiêu thụ thịt lợn sỉ tại chợ vẫn bình thường, sức mua không tăng. Tuy nhiên, giá lợn hơi do thương nhân cung cấp thì lại tăng, một trong những nguyên nhân là giá lợn hơi bên Trung Quốc đang cao, nên nhiều người chuyển hướng bán sang đó, khiến nguồn hàng khan hiếm.
 
Ghi nhận tại các tỉnh, thành phố lân cận TP Hồ Chí Minh, giá thịt lợn hơi gần đây cũng tăng mạnh. Tại Đồng Nai, giá lợn hơi khoảng 67.000 - 70.000 đồng/kg, tăng 12.000 đồng/kg so với tuần trước. Các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh cũng có giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, tăng từ 7.000 - 10.000 đồng/kg so với tuần trước.
 
Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, giá lợn hơi tăng là do thời gian qua giá thức ăn chăn nuôi tăng quá cao (tăng từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm ngoái), cộng thêm dưới tác động của bệnh dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại ở một số tỉnh phía Bắc nên nguồn cung cho thị trường phía Bắc giảm. Chính vì thế, một số tiểu thương đã nhập hàng từ miền Nam để đảm bảo cung ứng cho thị trường phía Bắc đã đẩy giá thịt lợn tại miền Nam tăng mạnh.
 
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, khoảng 2 tuần qua, nhiều xe chở lợn từ các tỉnh miền Nam vận chuyển ra Bắc, không rõ có sang Trung Quốc hay không nhưng đã đẩy giá thịt lợn trên thị trường tăng tương đối nhanh. Ngoài ra, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh từ đầu năm đến nay cũng là nguyên nhân khiến lợn hơi tăng giá. Tuy vậy, với giá lợn hơi như hiện nay, người chăn nuôi mới hòa vốn hoặc lời chút ít, bởi đã có thời gian dài, người chăn nuôi phải chấp nhận bán lợn bằng với giá vốn hoặc thấp hơn.
 
"Dự báo trong thời gian tới, nếu giá lợn Trung Quốc tiếp tục tăng cao thì rất có thể lợn từ phía Nam sẽ được các tiểu thương vận chuyển ra phía Bắc nhiều hơn. Tuy vậy, nguồn cung lợn trong nước vẫn đảm bảo cung ứng cho thị trường. Bởi trong thời gian dịch bệnh COVID-19, một số trại lợn nhỏ lẻ đã giảm đàn, "treo" chuồng do thua lỗ nhưng bù lại các công ty chăn nuôi quy mô lớn lại tăng đàn lên. Điều này cho thấy, ngành chăn nuôi đã chuyển dần sang quy mô công nghiệp, chuỗi liên kết nên ổn định hơn, vì vậy không còn lo thiếu hụt nguồn cung thịt lợn như trước”, ông Nguyễn Trí Công giải thích thêm.
 
Giữa lúc giá thịt lợn tại các chợ truyền thống tăng nóng thì giá thịt lợn bán lẻ trong các siêu thị hiện đại hay của các thương hiệu lớn trong chương trình bình ổn giá của TP Hồ Chí Minh vẫn ổn định. Chẳng hạn như thịt lợn VietGap Vissan có giá 237.000 đồng/kg sườn non, 228.000 đồng/kg ba rọi rút sườn, 108.000 đồng/kg cốt lết, 124.000 đồng/kg thịt vai… Mức giá này vẫn được giữ ổn định so với trong tháng 6, bởi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá đã kí cam kết giá từ trước đó vài tháng và nếu muốn điều chỉnh giá bán phải chờ thẩm định và quyết định của cơ quan quản lý nhà nước.
 
Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, trong 6 tháng đầu năm, đàn lợn trên cả nước đã tăng trưởng 3,8% và sản lượng thịt lợn hơi đạt khoảng 2,12 triệu tấn, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng tăng cũng đã đảm bảo được nguồn cung cho tiêu thụ trong nước. Dự báo sắp tới, giá thịt lợn hơi có thể chỉ tăng thêm từ 3.000 - 6.000 đồng/kg, tương đương 5 - 10% trong quý 3/2022 và khó có thể tăng đột biến do nguồn cung cho thị trường vẫn đảm bảo.
 
Theo Hoàng Tuyết
Báo Tin Tức
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây