Áp lực từ nhóm cổ phiếu lớn khiến VN-Index giảm gần 29 điểm, khối ngoại ngược chiều mua ròng trăm tỷ đồng

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới bằng một phiên giao dịch đầy biến động. Tâm lý tiêu cực trong phiên cuối tuần trước dường như vẫn chưa được giải toả khiến VN-Index đỏ lửa ngay đầu phiên. Thậm chí có thời điểm VN-Index để tuột mất gần 30 điểm. Cuối phiên đà giảm phần nào thu hẹp, song số mã giảm là 768, gấp gần 4 lần so với mã tăng điểm. Thị trường rung lắc mạnh kéo theo thanh khoản trên HOSE cũng tăng lên trên vượt 16.500 tỷ đồng.

Đà giảm mạnh của chứng khoán Việt Nam đồng pha với những diễn biến tiêu cực của chứng khoán Mỹ thời gian gần đây. Hiện tại, giới đầu tư toàn cầu đang "nín thở" chờ xem Fed có mạnh tay tăng lãi suất 1% trong kỳ họp 21/9 tới hay không.
Áp lực bán mạnh từ nhóm VN-30 trong phiên hôm nay là một nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh. Trong 27/30 mã giảm điểm có đến 23 mã giảm sâu dưới 2%. Hàng loạt cổ phiếu lớn gây tác động tiêu cực nhất đến thị trường là VCB, GVR, BID, TCB, CTG, NVL. Riêng ông lớn VCB kéo tụt hơn 1,6 điểm của chỉ số. Trong rổ Bluechips phiên hôm nay chỉ có FPT và VIC ghi nhận sắc xanh, song mức độ đóng góp cho thị trường không lớn.

Xét về độ rộng các nhóm ngành nghiên hẳn về bên bán, nhiều nhóm cổ phiếu như chứng khoán, thép, ngân hàng đồng loạt giảm mạnh. Gần như không có nhóm cổ phiếu nào ngược dòng tăng điểm trong phiên hôm nay.

Nhóm ngân hàng phiên hôm nay lao dốc mạnh và trở thành tác nhân kéo tụt điểm của chỉ số. Điều này thể hiện rõ khi có đến 5 đại diện ngân hàng nằm trong top 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường. Hàng loạt cổ phiếu như BID, MBB, SHB, TPB, VIB đều giảm mạnh trên 3%. Hai mã duy nhất giữ được nhịp tăng phiên hôm nay là KLB và EIB với mức tăng lần lượt là 2,5% và 2,3%.

Nhóm chứng khoán còn gặp áp lực chốt lời mạnh mẽ hơn khi hàng loạt cổ phiếu nằm sàn như VIX, ORS, BSI, CTS, VCI, FTS. Ngoài ra những mã khác cũng ghi nhận mức giảm sâu như MBS (-7%), VND (-6,1%), SSI (-5,9%), HCM (-5,5%),…
Nhóm thép cũng có một phiên "nếm mật nằm gai" với hàng loạt cổ phiếu giảm sâu. Hàng loạt cổ phiếu nằm sàn la liệt như NKG, HSG, TLH, SMC. Riêng "ông lớn" HPG giảm 1,5%.
 
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 28,6 điểm (-2,32%) xuống 1.205,43 điểm. HNX-Index giảm 8,63 điểm xuống 264 điểm và UPCoM-Index giảm 1,24 điểm xuống 88 điểm. Thanh khoản trên HOSE tăng cao với giá trị khớp lệnh đạt 16.550 tỷ đồng.
Khối ngoại phiên hôm nay thực hiện mua ròng 99 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ mua ròng 126 tỷ đồng trên HOSE, bán ròng 3 tỷ đồng trên HNX và mua ròng gần 13 tỷ đồng trên UPCoM.

Giao dịch trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng 149 tỷ đồng.Theo đó, HPG dẫn đầu về giá trị mua ròng với 121 tỷ đồng. Kế đó, khối ngoại tập trung mua hai mã DGC và VNM với giá trị lần lượt là 39 tỷ đồng và 29 tỷ đồng. Tương tự, dòng vốn nước ngoài cũng hút ròng tại VCB và VRE với giá trị lần lượt là 22 tỷ đồng và 21 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, giao dịch bán chủ yếu tập trung ở VND với hơn 22 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại cũng rút ròng DGW (20 tỷ đồng), SSI (11 tỷ đồng), KDH (10 tỷ đồng)...

Diễn biến ngược chiều, tại sàn HNX, khối ngoại bán ròng 9 tỷ đồng. Trong đó, tập trung bán tại IDC với hơn 11 tỷ đồng. Bên cạnh đó, SHS và NSH cũng bị rút ròng với giá trị lần lượt là gần 1,1 tỷ đồng và 0,7 tỷ đồng.

Diễn biến tại UPCoM, dòng tiền khối ngoại bán ròng 5 tỷ đồng trong phiên hôm nay, tập trung mua ròng BSR (4,5 tỷ đồng), SIP (2,6 tỷ đồng), GE2 (0,3 tỷ đồng).
 
Hạ Anh
nhịp sống kinh tế
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây