Chứng khoán DNSE chính thức thông báo IPO, huy động 900 tỷ đồng

Trước đó, ngày 27/12/2023, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp giấy phép chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho Chứng khoán DNSE. Theo đó, tổng số lượng cổ phiếu được DNSE bán đấu giá đợt này là 30 triệu cổ phiếu, loại cổ phiếu phổ thông. Giá chào bán khởi điểm 30.000đ/cổ phiếu. Mỗi nhà đầu tư được đăng ký mua tối thiểu 1.000 cổ phiếu, tối đa 16.499.900 cổ phiếu (không quá 5% sau IPO), bước khối lượng là 100 cổ phiếu. Như vậy, tổng giá trị vốn huy động vốn dự kiến của đợt chào bán là tối thiểu 900 tỷ đồng.
 
Về cách thức phân phối, với thế mạnh về công nghệ, DNSE sẽ là công ty đầu tiên cho phép nhà đầu tư đăng ký và mua cổ phiếu 100% bằng hình thức trực tuyến (online).
 
CTCP Chứng khoán DNSE tiền thân là Chứng khoán Đại Nam, được thành lập vào năm 2007 và trở thành công ty đại chúng vào năm 2017. Năm 2021, Chứng khoán Đại Nam trở thành thành viên của Công ty CP Công nghệ Tài chính Encapital và đổi tên thành Chứng khoán DNSE. Sau bước ngoặt này, DNSE chuyển hướng theo mô hình fintech, trở thành công ty chứng khoán công nghệ đầu tiên trên thị trường, cho ra mắt hàng loạt sản phẩm chứng khoán số tiên phong và ghi nhận những bước tăng trưởng đột phá những năm gần đây.
 
Sau 2 năm về với Encapital, từ một công ty chứng khoán truyền thống nhỏ, DNSE đã lọt top 10 công ty có vốn điều lệ lớn nhất thị trường vào năm 2022, đạt mức 3.000 tỷ. Như vậy, sau đợt IPO lần này, vốn điều lệ của DNSE sẽ đạt mức 3.300 tỷ đồng.
 
Song song với việc tăng quy mô nguồn vốn, DNSE thể hiện sự bứt phá về công nghệ với nhiều sản phẩm, mô hình "độc bản", lần đầu tiên được áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, mang đến giao dịch tiện lợi, hiệu quả cho nhà đầu tư.
 
Tiểu biểu trong đó có Margin Deal, hệ thống tiên phong hiện nay quản trị và cho vay theo từng giao dịch, từng lệnh mua bán tách biệt. Giải quyết những điểm yếu của mô hình cho vay theo tổng tài khoản như truyền thống, Margin Deal của DNSE mang đến sự linh hoạt về lãi suất và tỷ lệ vay; sự minh bạch trong hiển thị lãi lỗ, thuế phí, tránh tối đa rủi ro bán chéo cổ phiếu trong danh mục. Nhờ vậy, từ khi áp dụng, hệ thống này giúp DNSE ghi nhận dư nợ margin liên tục khởi sắc, đóng góp vào kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định và tích cực trong bối cảnh thị trường không mấy thuận lợi. Vừa qua, lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đầu năm của DNSE tăng 334%, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm trước.
 
DNSE cũng là công ty chứng khoán duy nhất hiện nay triển khai mô hình chăm sóc khách hàng thông qua môi giới ảo. Môi giới ảo (AI Broker) của DNSE có thể phân tích thị trường, phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật các mã cổ phiếu, tư vấn cổ phiếu tiềm năng theo những bộ chỉ báo khách quan… ngay trên nền tảng giao dịch Entrade X của DNSE. Thông qua chatbot tự động, "Chat GPT của ngành chứng khoán" này đã giải đáp và hỗ trợ hàng chục nghìn câu hỏi từ nhà đầu tư ngay từ khi ra mắt thử nghiệm, với tốc độ xử lý và cập nhật nhanh nhạy, theo sát thị trường, gợi ý đầu tư khách quan.
 
Nhìn thấy dư địa phát triển khách hàng mới rộng mở, DNSE đã tận dụng ngay lợi thế công nghệ của một công ty chứng khoán fintech để tiên phong dẫn dắt xu hướng kết nối API, và ngay lập tức đón nhận thành quả. Với việc bắt tay cùng các đối tác tài chính, đào tạo, phân tích dữ liệu, ngân hàng,…, DNSE tạo ra trải nghiệm "một chạm", gói trọn việc học tập kiến thức, phân tích dữ liệu và giao dịch chứng khoán trên cùng một nền tảng, đón đầu xu thế thế giới và nhu cầu nhà đầu tư. Gần nhất, cùng với ZaloPay, "ông lớn" ví điện tử tích hợp trong nền tảng Zalo, ứng dụng chiếm thị phần người dùng hàng đầu Việt Nam, DNSE đã ra mắt sản phẩm tài khoản chứng khoán đầu tiên trên ví điện tử, cho phép đầu tư chỉ từ một cổ phiếu. Bước đi này giúp DNSE thu hút thêm hơn 350.000 tài khoản mở mới, đứng top đầu thị phần tài khoản mở mới. Cụ thể, 3 tháng liên tiếp trong quý 3, DNSE sở hữu số tài khoản chiếm 32,95% toàn thị trường. 
 
Theo ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQT DNSE, thời gian qua, DNSE kiên định theo đuổi mục tiêu trở thành công ty chứng khoán công nghệ dẫn đầu thị trường bằng những bước đi hoàn toàn khác biệt và chiến lược linh hoạt, sáng tạo. Thực tế, chiến lược này đã giúp DNSE vượt qua trở ngại của thị trường và bứt phá. "Công nghệ là chìa khoá phát triển, điều này chúng ta đã chứng kiến ở rất nhiều doanh nghiệp "kỳ lân" quốc tế, đặc biệt là ngành tài chính. Chúng tôi kỳ vọng rằng thông qua đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần này, DNSE sẽ có thêm nguồn lực để nâng cao năng lực vốn, đầu tư mạnh mẽ hơn vào công nghệ, hiện thực hoá chiến lược dài hạn của doanh nghiệp, tăng sức bật để "dẫn sóng" trong ngành chứng khoán", ông Giang chia sẻ.
 
Bên cạnh lợi thế là doanh nghiệp tài chính sở hữu sức mạnh về công nghệ, có tiềm năng phát triển dài hạn, DNSE cũng là công ty chứng khoán đầu tiên thực hiện IPO trong vòng 5 năm trở lại đây. Nhìn vào xu thế thị trường và tiềm năng của mô hình tài chính – chứng khoán công nghệ trên thế giới, cùng với triển vọng kinh doanh, tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng của DNSE, sau khi hoàn thành niêm yết, cổ phiếu DNSE được kỳ vọng mở ra cơ hội hấp dẫn cho nhà đầu tư nắm bắt ở giai đoạn khởi điểm.
 
Thông tin chi tiết và hướng dẫn mua cổ phiếu vui lòng xem tại đây: http://dnse.com.vn/ipo
 
Ánh Dương
Nhịp Sống Thị Trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây