Cổ phiếu nào có thể bị loại khỏi rổ VN30 trong kỳ cơ cấu tháng 1?

Ngày 16/1 tới đây, HOSE sẽ công bố danh mục các cổ phiếu thuộc chỉ số VN30 và VN-Finlead. Đồng thời, hiệu lực của danh mục chỉ số mới sẽ bắt đầu từ 6/2 sau đó.
 
Chứng khoán BSC trong báo cáo mới cập nhật đã đưa ra dự báo rổ chỉ số VN30 sẽ thêm mới cổ phiếu BCM của Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex) đ ồng thời sẽ loại bỏ cổ phiếu KDH của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền ra khỏi danh mục.
 
Hiện tại có 4 quỹ ETF đang tham chiếu theo chỉ số VN30 và giao dịch tại HoSE bao gồm DCVFM VN30 ETF ( E1VFVN30 ), SSIAM VN30 ETF ( FUESSV30 ), MAFM VN30 ETF ( FUEMAV30 ), KIM GROWTH VN30 ETF ( FUEKIV30 ) với tổng tài sản ước tính khoảng 8.548 tỷ đồng.
 
Dựa trên cơ sở kịch bản đã dự phóng, BSC dự kiến số lượng mua bán cổ phiếu tại các quỹ ETF. Cụ thể, hơn 3,8 triệu cổ phiếu KDH sẽ bị bán ra để loại bỏ cổ phiếu khỏi danh mục, trong đó tập trung phần lớn tại DCVFM VN30 ETF với gần 3,5 triệu đơn vị. Ngược lại, gần 300 nghìn cổ phiếu BCM có thể được mua mới trong đợt cơ cấu này.
 
Đối với rổ chỉ số VNFinlead, BSC cho rằng sẽ không có cổ phiếu nào được thêm mới và có thể cổ phiếu BVH sẽ bị loại khỏi chỉ số do không đáp ứng về điều kiện giá trị vốn hóa điều chỉnh free-float lũy kế. Nếu đúng như dự báo, chỉ số VNFinlead sẽ còn 21 cổ phiếu.
 
Về giao dịch của các quỹ ETF tham chiếu theo bộ chỉ số VNFinlead Index, BSC dự phóng hơn 232 nghìn cổ phiếu BVH sẽ bị bán ra để loại mã chứng khoán này khỏi danh mục.
 
Trước đó, Chứng khoán VNDIRECT cũng đã đưa ra quan điểm giống với BSC khi dự phóng cổ phiếu BCM có khả năng được đưa vào rổ VN30 trong đợt đánh giá tháng 1. Ở chiều ngược lại, KDH có thể bị loại khỏi bộ chỉ số.
 
Theo VNDIRECT, cổ phiếu BCM với tỷ lệ tự do chuyển nhượng trên 3% sẽ giúp giá trị vốn hóa điều chỉnh freefloat trung bình năm 2022 lớn hơn mức 2.500 tỷ đồng để đáp ứng yêu cầu vào chỉ số VN30 trong kỳ xem xét này. Trong khi KDH hiện đang là cổ phiếu có mức vốn hoá thị trường điều chỉnh freefloat bình quân năm 2022 bé nhất, xấp xỉ 24.500 tỷ đồng, do đó sẽ có khả năng sẽ có thể bị loại.
 
Phương Linh
Nhịp Sống Thị Trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây