Cú đặt cược mới ‘cực kỳ liều’ của Masayoshi Son: Trở thành 'cá voi đói' trên sàn Nasdaq, vơ vét hết các quyền chọn mua cổ phiếu khiến tất cả đều ái ngại

Như tin đã đưa, tập đoàn Softbank của Nhật Bản vừa được tờ Financial Times nhận định là "cá voi Nasdaq". Nguyên nhân là bởi tháng vừa qua họ đã mua vào trị giá hàng tỷ USD quyền lựa chọn cổ phiếu cá nhân của những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, đẩy khối lượng giao dịch tăng mạnh và đóng góp đáng kể vào đà giao dịch điên cuồng trên thị trường.
 
Softbank hiện từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên nguồn tin của tờ Financial Times nói rằng gã khổng lồ Nhật Bản đã mua các hợp đồng phái sinh cổ phiếu Mỹ ở quy mô cực lớn. Một vài lời đồn đại đã xuất hiện trên thị trường cho thấy có những "tay chơi lớn" đứng đằng sau "cơn cuồng phong" trong thị trường quyền chọn mua cổ phiếu với những công ty công nghệ và internet lớn. Và Softbank được cho là một cái tên trong số đó.
 
Softbank - thông qua quỹ Vision Fund trước đó đã có những khoản đầu tư vô cùng lớn vào những công ty công nghệ tư nhân. Chính vì vậy, việc họ mới tham gia vào thị trường quyền chọn mua cổ phiếu lần này được cho là cú đặt cược mới cực kỳ liều lĩnh của công ty. Một chuyên gia ngân hàng còn thẳng thắn nhận định hành động của Softbank là "cú đặt cược nguy hiểm”.
 
Một người hiểu các giao dịch của SoftBank nói tập đoàn này đi “vơ vét” quyền chọn mua cổ phiếu ở quy mô cực lớn đến mức những người trong nội bộ đều tỏ ra lo ngại. “Họ cảm thấy lúng túng vì chưa chuẩn bị cho tình huống này. Nhưng hành động đó dường như chưa dừng lại, con cá voi vẫn còn đói”.
 
Theo tìm hiểu của tờ WSJ, hồ sơ chính thức cho thấy Softbank đã mua gần 4 tỷ USD cổ phiếu Amazon, Microsoft, Netflix và Tesla. Ngoài ra, họ cũng dành khoảng 4 tỷ USD để mua quyền chọn mua liên quan đến các cổ phiếu đang nắm giữ.
 
Sau đó, SoftBank có thể chốt lời nếu như xảy ra tình trạng hết cổ phiếu, họ sẽ sang tên quyền chọn mua cho một bên khác và hưởng chênh lệch.
 
Softbank hiện đang thực hiện giao dịch này với những cổ phiếu lớn, cũng là những nhân tố chính thúc đẩy trên thị trường. Riêng Apple, Amazon, Microsoft, Facebook và Google chiếm 1/4 giá trị cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500.
 
Tuy nhiên, sau đà tăng không ngừng nghỉ, thị trường đã xảy ra một cơn bán tháo trong phiên ngày 3 và 4/9. Chỉ số Nasdaq đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh vào ngày thứ 5 tuần trước, và tiếp tục giảm 2,5% vào ngày thứ 6. Kể từ mức thấp nhất hồi tháng 3, chỉ số Nasdaq đã tăng tới 83% tính tới thời điểm này.
 
"Đó chỉ là một chuyến đi tới sòng bạc", Peter Bookvar - Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group nói. "Softbank tự cho mình là công ty đầu tư có tầm nhìn dài hạn nhưng việc họ đang cố gắng thu lợi nhuận ngắn hạn thông qua thị trường quyền chọn mua cổ phiếu khiến công ty này giống một quỹ đầu cơ nhiều hơn".
 
Bước đi đầy rủi ro vào thị trường quyền chọn mua cổ phiếu đánh dấu một chương mới của Masayoshi Son và Softbank. Những năm gần đây, tập đoàn này vốn chỉ đặt cược vào những startup tư nhân thông qua quỹ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD.
 
Sau khi dịch Covid-19 khiến những khoản đầu tư vào startup chịu sự thiệt hại đáng kể, công ty này đã thành lập một chi nhánh quản lý tài sản cho những khoản đầu tư vào các công ty đại chúng sử dụng vốn góp từ chính nhà sáng lập Masayoshi Son.
 
Quy mô hiện tại cho các khoản đầu tư vào quyền chọn mua cổ phiếu của Softbank cũng đang được đánh giá là rất lớn khiến ngay cả những người kỳ cựu trên thị trường cũng phải sốc. "Đây là một trong những giao dịch lớn nhất tôi từng chứng kiến trong suốt 20 năm. Dòng tiền cực lớn", một nhà quản lý quỹ tương hỗ ở Mỹ nói.
 
Tổng thể giá trị thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch ở mức trung bình 335 tỷ USD một ngày trong vòng 2 tuần qua. Con số này nhiều gấp 3 lần so với trung bình trong giai đoạn giữa năm 2017 – 2019. Việc bùng nổ giao dịch bán lẻ đóng một phần quan trọng trong cơn cuồng phong đó nhưng các nhà đầu tư đều đồng tình rằng quy mô quá lớn của các đợt giao dịch quyền chọn mua cổ phiếu gần đây mới là nguyên nhân chính.
 
Một chuyên gia trong lĩnh vực quyền chọn mua cổ phiếu khẳng định rằng cú sụt giảm bất ngờ của thị trường cuối tuần vừa qua chắc chắn đã dáng một đòn mạnh vào Softbank. Tuy nhiên, vị này cho rằng tương lai vẫn còn những cú sụt giảm thị trường lớn hơn và kéo dài hơn, gây ra những tổn hại nhiều hơn nữa với Softbank.
 
Theo Vân Đàm
Tổ Quốc/CNBC
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây