Điều gì khiến VN-Index bất ngờ giảm mạnh 18 điểm với thanh khoản khớp lệnh gần 30.000 tỷ trong phiên đầu tuần?

Chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên giao dịch đầu tuần biến động mạnh. Sau nhịp mở gap tăng mạnh 10 điểm đầu phiên, lực cầu suy yếu khiến VN-Index dần “xịt hơi” lình xình trên tham chiếu. Bước sang phiên chiều, áp lực bán dồn dập bung ra tại nhóm cổ phiếu trụ khiến chỉ số quay đầu giảm mạnh.
 
Lực bán dâng cao vào cuối phiên khiến VN-Index đóng cửa với mức giảm mạnh hơn 17,88 điểm (1,4%) xuống 1.223 điểm. Toàn bộ thị trường được nhuộm màu đỏ với gần 800 cổ phiếu giảm giá, áp đảo hoàn toàn so với mã tăng điểm. Như vậy, toàn bộ thành quả tăng giá của thị trường tuần sau nghỉ lễ đều đã bị xóa sạch chỉ sau một phiên giao dịch.
 
Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số từ sau phiên giảm 55 điểm điểm ngày 18/8. Mức giảm 1,44% cũng đưa chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường giảm mạnh hàng đầu Châu Á, vốn hóa sàn HoSE cũng mất gần 3 tỷ USD, giá trị chỉ còn xấp xỉ 4,9 triệu tỷ đồng.
 
Đáng chú ý, thanh khoản thị trường cũng tăng đột biến với khối lượng giao dịch vượt ngưỡng 1,3 tỷ cổ phiếu, thiết lập phiên thanh khoản cao thứ hai sau phiên 18/8. Tính riêng giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt gần 30.000 tỷ đồng (tương đương gần 1,2 tỷ USD).

Nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh
Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra một vài nguyên nhân khiến VN-Index giảm mạnh và bất ngờ trong phiên 11/9.
 
Thứ nhất, trong bối cảnh thị trường có một nhịp tăng khá dài và nhiều cổ phiếu tăng khá mạnh từ phiên giảm 55 điểm, nhiều nhà đầu tư cũng có lãi khá tốt nên áp lực chốt lời là không tránh khỏi.
 
Bên cạnh đó, việc VN-Index tiệm cận vùng đỉnh cũ trong khi xung lực chưa đủ lớn cộng thêm bài học từ cú giảm mạnh 55 điểm vào phiên 18/8 khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn.
 
Thứ hai, thông tin Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu các công ty chứng khoán thực hiện rà soát và dừng ngay việc sử dụng hình thức đặt lệnh tự động.
 
Nhiều nhà đầu tư lo ngại thông tin này sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường, song chuyên gia cho rằng sẽ chỉ tác động cục bộ ở một vài cổ phiếu vì không nhiều CTCK áp dụng hình thức trên.
 
Thứ ba, khối ngoại bán ròng mạnh tay không tác động quá nhiều đến thị trường, song cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.
 
Chuyên gia cho rằng phiên chỉnh mạnh với thanh khoản cao vẫn tiềm ẩn rủi ro, song chỉ một phiên giao dịch thì chưa thể theo xác lập đỉnh ngắn hạn mà chỉ là phiên điều chỉnh thông thường. Rủi ro chưa gia tăng, VN-Index sẽ sớm xác lập đà tăng trong thời gian tới.
 
Theo quan sát của chuyên gia, nhóm cổ phiếu lớn và nhóm cổ phiếu nhỏ đang gặp ngưỡng cản kỹ thuật gây ra nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên, điểm sáng là nhóm cổ phiếu vừa và midcap đã chính thức vượt đỉnh tháng 8 và đà tăng ở nhóm này vẫn sẽ tiếp diễn. Nhóm cổ phiếu này vẫn đang hút dòng tiền và trở thành động lực dẫn dắt cho chỉ số.
 
VN-Index cần tiếp tục điều chỉnh để tìm điểm cân bằng
Đưa ra quan điểm, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết cho rằng về mặt thông tin không có tin xấu tác động tiêu cực đến thị trường. Mặc dù vậy, sau nhịp tăng nhanh để tiệm cận lại vùng đỉnh cũ, áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng, tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu lớn là nguyên nhân khiến chỉ số giảm sâu.
 
Bên cạnh đó, áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại tại một số mã bluechips cũng khiến nhịp điều chỉnh càng thêm mạnh mẽ. Trong ngắn hạn, phiên giảm mạnh của VN-Index chỉ là diễn biến cung cầu thông thường, chứ không tác động nhiều đến xu hướng của chỉ số.
 
Sau phiên giảm này, nhiều cổ phiếu cũng đã chiết khấu sâu, một số mã đã chạm mức hỗ trợ ngắn hạn MA20. Đỉnh thứ hai tương đương đỉnh trước đã xác lập, đây là giai đoạn thị trường ở mức cân bằng cung – cầu, khi kỳ vọng giảm, lực cung tăng lên khiến áp lực bán dồn dập.
 
Giá giảm trong khi thanh khoản tăng đột biến cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế. Xung lực thị trường chưa đủ lớn, VN-Index cần lùi lại tích lũy để tiếp tục chinh phục lại ngưỡng cản. Trong ngắn hạn, chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh thêm để tìm lại điểm cân bằng quanh MA20 tại vùng 1.200- 1.210.
 
Trong khi thị trường chỉ mới có một nhịp điều chỉnh, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên chậm lại đứng ngoài quan sát thêm, chờ đợi thị trường tích lũy ổn định để gia tăng tỷ trọng.
 
Hạ Anh
Nhịp sống thị trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây