Góc nhìn chuyên gia: Dòng tiền hứng khởi, chứng khoán có thể khởi đầu năm 2024 bằng con sóng ngắn

Tâm lý tích cực của nhà đầu tư đã hỗ trợ thị trường tuần này ngay trước dịp nghỉ Tết dương lịch. Sự tích cực lan tỏa giúp chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối cùng của năm 2023 trong sắc xanh, tăng 2,44% so với cuối tuần trước lên 1,129.93 điểm.
 
Đặc biệt, tuần giao dịch cuối cùng của năm đã xuất hiện những điểm sáng, trong đó nổi bật là động thái đảo chiều mua ròng của khối ngoại, thanh khoản tăng mạnh thể hiện sự tích cực của thị trường khi nhà đầu tư giao dịch sôi động trở lại.
 
Với diễn biến khởi sắc, đa số chuyên gia đồng thuận với góc nhìn tích cực về xu hướng VN-Index trong tuần đầu tiên năm 2024. VN-Index sẽ hướng tới vùng kháng cự mạnh quanh 1.150 điểm và nhà đầu tư được khuyến nghị có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức cao.
 
Kỳ vọng dòng tiền hứng khởi trong tuần đầu năm mới
Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDirect, thị trường chứng khoán Việt Nam đã duy trì xu hướng phục hồi trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2023 và tiến sát tới mốc 1.130 điểm đúng như kỳ vọng. Điểm nổi bật trong tuần qua là động thái đảo chiều mua ròng của khối ngoại đã giúp tháo gỡ nút thắt tâm lý của thị trường suốt một tháng qua.
 
Chuyên gia đến từ VNDirect kỳ vọng rằng đà mua ròng của khối ngoại có thể tiếp diễn trong những tuần giao dịch đầu năm mới vì thông thường thời điểm đầu năm là khoảng thời gian giải ngân ưa thích của khối ngoại. Bên cạnh đó, dòng tiền nội có thể hứng khởi hơn khi bước sang năm mới, trong bối cảnh thị trường xuất hiện một vài thông tin hỗ trợ quan trọng như: (1) tăng trưởng tín dụng cải thiện đáng kể trong tháng 12; (2) Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 6,72% trong quý 4/23 và 5,05% trong cả năm 2023 đã cho thấy xu hướng phục hồi rõ nét hơn của nền kinh tế; (3) lạm phát tháng 12 tăng 3,58% so với cùng kỳ và cả năm 2023 bình quân tăng 3,25% cho thấy áp lực lạm phát trong tầm kiểm soát và tạo điều kiện để tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng để phục hồi tăng trưởng.
 
Chuyên gia kỳ vọng thị trường chứng khoán có thể duy trì xu hướng tăng trong tuần giao dịch đầu năm 2024 với chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh quanh 1.150 điểm. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cổ phiếu ở mức hợp lý (70 - 80% danh mục) và quan sát diễn biến cung cầu của chỉ số tại vùng kháng cự trên để quyết định tiếp tục nắm giữ hay hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu.
 
Bức tranh lợi nhuận quý 4 tích cực nhưng đã phản ánh phần lớn lên giá cổ phiếu
Theo ông Trần Hà Xuân Vũ, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư KHCN Chứng khoán Rồng Việt VDSC, mặc dù chưa vượt được vùng cản 1.130 điểm nhưng thị trường vẫn có nỗ lực duy trì diễn biến dần tăng sau khi vượt vùng 1.100 điểm. Đồng thời khối ngoại đang quay lại mua ròng sau giai đoạn bán ròng liên tục. Chính vì thế chuyên gia đánh giá có thể kỳ vọng khả năng thị trường vượt qua vùng 1.130 điểm và tiếp nối nhịp tăng sau tết Dương lịch.
 
Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý thị trường trong tháng 1 có thể sẽ có những biến động mạnh khi vùng 1.150-1.160 điểm đang là vùng cản mạnh, có thể tạo ra những hiệu ứng tiêu cực lên tâm lý chung thị trường.
 
Về dòng vốn ngoại, ông Vũ đánh giá trong năm 2024, FED nhiều khả năng sẽ đảo chiều chính sách từ thắt chặt sang dần nới lỏng. Do đó, lãi suất tại Mỹ sẽ hạ nhiệt dần và kích thích dòng tiền dịch chuyển tìm kiếm cơ hội ở các thị trường khác, từ đó dẫn tới dòng vốn ngoại sẽ có khả năng hồi phục trở lại thời gian tới.
 
Nhận định về mùa báo cáo tài chính quý 4/2024 đang cận kề, chuyên gia VDSC cho rằng nhóm ngành, BĐS, vật liệu xây dựng, ngân hàng, logistics, chứng khoán sẽ là các nhóm ngành có lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ. Nhìn tổng thể lợi nhuận toàn thị trường, lợi nhuận trong quý 4 sẽ tiếp tục tăng trưởng từ nền thấp cùng kỳ. Tuy nhiên, đa số các nhóm cổ phiếu trên đều đã ghi nhận mức tăng giá tốt trong thời gian qua.
 
Ông Vũ khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý và duy trì lượng tiền mặt nhất định trong tài khoản. Các nhóm ngành có thể để ý trong năm 2024 như ngành chứng khoán, ngành BĐS, ngành ngân hàng, đầu tư công.
 
Cơn sóng tăng đầu năm sẽ diễn ra ngắn, hai nhóm cổ phiếu có thể hút tiền
Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc khối Phân tích Chứng khoán DSC đánh giá trong bối cảnh lớn, thị trường có thể dao động trong biên độ. Hiện tại, thị trường vừa khởi động hứng khởi từ vùng cận dưới, quan sát nhóm cổ phiếu trụ có thể thấy vẫn còn nhiều dư địa. Diễn biến trong đầu năm mới có thể xuất hiện những hưng phấn mạnh và chưa có lý do để Index đảo chiều giảm mạnh ngay lập tức.
 
Về hiệu ứng tháng Giêng, ông Đạt cho rằng yếu tố này vẫn luôn xuất hiện và xảy ra do chu kỳ tâm lý của nhà đầu tư. Nhìn chung thị trường đang trong bối cảnh tốt để hưởng lợi từ hiệu ứng này, đặc biệt khi mùa BCTC quý 4 tới gần với những kỳ vọng về kết quả kinh doanh đột biến.
 
Chuyên gia đến từ DSC nhận định cơn sóng tăng giá đầu năm có thể xảy ra ngắn, nhà đầu tư cần theo sát thị trường và lựa chọn nhóm cổ phiếu có khả năng thu hút dòng tiền và bứt phá trong thời gian tới như bán lẻ hoặc theo dõi thêm nhóm bất động sản.
 
Phương Linh
An ninh Tiền tệ
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây