Hồi phục tốt, VnIndex chỉ còn giảm 9 điểm

Sau khoảng 30 phút "xả hàng" mạnh và lực cầu cân rất tốt, thị trường chứng khoán có dấu hiệu hồi phục. VnIndex hiện chỉ còn giảm 9 điểm. Thanh khoản thị trường vọt lên ngưỡng gần 1 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE. 
 
 
Đầu giờ chiều, lực bán áp đảo trên toàn thị trường. VnIndex hiện mất 20 điểm. Nhà đầu tư bắt đầu sợ hãi, chốt lãi. Và áp lực bán chốt lãi càng mạnh thì thị trường càng phát đi tín hiệu hoảng loạn của cung-cầu. 
 
Quan trọng thời điểm hiện tại là nhà đầu tư cần bình tĩnh, chọn chiến lược đầu tư phù hợp. Việc mua cố khi thấy cổ phiếu giảm nhẹ so với đỉnh và rồi lại thấy cổ phiếu giảm sâu hơn sẽ khiến nhà đầu tư liên tục bị hoảng loạn và hành động loạn nhịp.
 
 
Đà tăng của thị trường chứng khoán chỉ duy trì được trong khoảng 1 tiếng. Đến cuối phiên giao dịch, VnIndex lại chìm trong sắc đỏ, mất 6 điểm khi hàng loạt cổ phiếu bị mất động lực tăng giá.
 
Nếu cố tìm ra một nguyên nhân nào đó cho việc thị trường đang trong trạng thái bị bán mạnh hiện tại này thì chúng tôi nghĩ nhà đầu tư có thể nhìn thêm vào thị trường chứng khoán phái sinh. Nếu như phiên hôm qua chốt phái sinh khá bình lặng khiến nhà đầu tư mất cảnh giá thì có thể nhìn lại một chút lịch sử giao dịch phái sinh hôm qua. Tại thời điểm Vn30-Index đạt ngưỡng gần 1.300 điểm thì chúng tôi quan sát thấy khá nhiều lệnh bán xuất hiện ở kỳ hạn tháng 5. Trước đây, lệnh giao dịch thường nhiều ở kỳ hạn hiện hữu. Phiên sáng nay, bên bán phái sinh vẫn cho thấy mạnh mẽ hơn khá nhiều so với bên mua. 
 
Quay trở lại với thị trường, TCH tiếp tục lao dốc không phanh, đứng đầu danh sách giảm giá trong nhóm VN30 sáng nay. Sau TCH là TPB, POW, PLX...
 
Nhóm VN30 chỉ có 5 mã tăng giá trong đó chủ đạo vẫn là NVL và PDR. HPG vẫn giữ được sắc xanh tăng giá dù đã tăng rất mạnh. 
 
 
Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch sáng nay trong sắc đỏ bao trùm. Hàng loạt cổ phiếu điều chỉnh ngay từ đầu phiên theo quán tính từ 2 phiên trước. Sàn HoSE mở cửa buổi sáng có 253 mã giảm trong khi chỉ có 82 mã tăng; HNX lần lượt là 117 và 35 mã. Tuy nhiên, sau khoảng 40 phút giao dịch, quán tính giảm điểm đã được kiềm lại. Lực cầu đỡ giá xuất hiện và nhiều cổ phiếu đã tăng lại. VnIndex đảo chiều từ -4 điểm lên +7 điểm.
 
Đánh giá nhanh của nhiều nhà đầu tư kỳ cựu cho thấy, đa phần áp lực điều chỉnh giảm sáng nay đến từ việc nhiều cổ phiếu đã giảm sâu trước và trong ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh hôm qua dẫn đến thị trường đang đà giảm thì bị cuốn theo. 
 
Nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cuối phiên hôm qua cho rằng tín hiệu kỹ thuật Tích cực vẫn được duy trì tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Mặc dù vậy, mẫu nến của các chỉ số trên HOSE cho thấy bên bán đã chiếm ưu thế trở lại dù chưa thực sự áp đảo để tạo nên sự đảo chiều xu hướng. Dự báo trong phiên 15/4, thị trường có thể sẽ chịu áp lực giảm điểm khi mà số lượng cổ phiếu rất lớn phiên 13/4 đã về tài khoản nhà đầu tư. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể kiểm định hỗ trợ MA5, MA10 tại khu vực 1240- 1247 điểm. Nếu lực cầu tại hỗ trợ này đủ mạnh để hấp thụ lực bán ra, VN-Index có thể hồi phục trở lại về cuối ngày để duy trì kênh tăng điểm hướng lên kháng cự quanh 1280 điểm. Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục tỏ ra áp đảo và khiến hỗ trợ tại 1240 điểm bị phá vỡ, nhà đầu tư cần cẩn trọng với khả năng xuất hiện một nhịp giảm điểm của thị trường. Trong kịch bản này, các ngưỡng hỗ trợ của VNIndex sẽ lần lượt nằm tại 1230 điểm, 1215 điểm và 1200 điểm.
 
Phương Chi
Theo Nhịp sống kinh tế
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây