Kịch bản nào cho VN-Index trong nửa cuối năm?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều diễn biến phức tạp khi chỉ số chính VN-Index bước vào giai đoạn điều chỉnh sau khi đạt đỉnh lịch sử. Tính đến kết phiên ngày 30/06, VN-Index đã giảm 300 điểm tương ứng 20% so với đầu năm.
Trong báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm, CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (mã chứng khoán CSI) đánh giá chỉ số VN-Index liên tục rớt điểm và bắt đầu bước vào giai đoạn điều chỉnh kéo theo P/E giảm mạnh, rơi về vùng khá hấp dẫn 12,8x cuối quý 2. Mức P/E này được cho là thấp hơn P/E trung bình 10 năm gần đây và cách khá xa mức 22,6x vào năm 2018. 
 
Cuộc đua tăng lãi suất của các NHTW trên thế giới có thể kéo dài đến hết năm 
Đánh giá về bức tranh vĩ mô thế giới, CSI cho rằng diễn biến khó lường nhất vẫn là xung đột tại Ukraine, và đây là yếu tố đang tác động rất lớn đến việc gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Do vậy, các chuyên gia CSI nhận định gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ còn kéo dài và chưa thể hồi phục ngay trong năm 2022. 
 
Bên cạnh đó, lạm phát không chỉ ở Mỹ hay ở châu Âu mà còn ở các nước đang phát triển và gần như ở khắp mọi nơi. Theo Economist, lạm phát trung bình ở các nước giàu đã vượt 9%, cao hơn dự báo của các nhà kinh tế. Giới chuyên gia cho biết chưa bao giờ thế giới chứng kiến nhiều bất ngờ về lạm phát đến như vậy. Xu hướng này chưa có dấu hiệu dừng lại và có khả năng còn tiếp tục kéo dài trong các tháng tới. 
 
Để kìm hãm lạm phát, buộc thế giới, đặc biệt là các NHTW phải nhanh chóng hành động. CSI dự báo lạm phát sẽ đạt đỉnh trong quý 3 năm nay và sau đó sẽ có chiều hướng tăng chậm lại trong quý 4/2022. Đặc biệt, các chuyên gia dự báo sẽ có cuộc chiến tăng lãi suất để chống lạm phát của các NHTW trên thế giới, thậm chí có thể là cuộc chiến tiền tệ nhằm bảo vệ đồng nội tệ. Theo nhận định của CSI, cuộc đua tăng lãi suất có thể kéo dài hết năm 2022, sang năm 2023 và bắt đầu hạ nhiệt vào năm 2024.
 
Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% được dự báo vượt kỳ vọng
Theo quan điểm của CSI, trong những tháng tới, nhu cầu tiêu dùng đi lại của người dân sẽ còn tăng cao, cộng với giá cả hàng hóa dịch vụ leo thang (tăng 7,9% so với cùng kỳ), mức tăng trưởng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ còn dư địa tăng trưởng rất mạnh trong 6 tháng cuối năm 2022. 
 
Mặc khác, tuy CPI của Việt Nam tăng thấp hơn so với thế giới, nhưng 6 tháng cuối năm là bài toán khó cho việc kiểm soát mức tăng dưới mục tiêu 4%. Giá dầu vẫn đang có xu hướng leo thang khi cuộc chiến Nga – Ukraine chưa chấm dứt, giá lương thực, năng lượng, vận tải hành khách, du lịch giải trí đều có xu hướng tăng từng ngày.
 
Báo cáo trích dẫn nhận định của TS. Nguyễn Bích Lâm, "Kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, sản xuất phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu từ bên ngoài, với tỷ lệ 37% chi phí nguyên vật liệu nhập khẩu. Khi giá nguyên vật liệu tăng 1% thì giá sản phẩm đầu ra tăng 2,06%. Vậy nên khi giá nguyên vật liệu nhập khẩu đang có xu hướng tăng lên thì lạm phát khó mà đạt mục tiêu dưới 4%". Theo đó, CSI dự đoán lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ vượt mốc mục tiêu 4%, đạt 4,5% - 5% vào cuối năm 2022.
 
Bước sang quý 3/2022 khi nền tăng trưởng trong quý 3 năm trước là rất thấp thì dư địa tăng trưởng trong quý 3 năm nay là rất lớn, thậm chí có thể là 2 con số. Các khu vực đều có sự tăng trưởng, đặc biệt là khu vực dịch vụ có mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây trong 6 tháng đầu năm sẽ là nền tảng rất lớn giúp quý 4 tăng trưởng vượt cùng kỳ. Đội ngũ phân tích CSI đánh giá mục tiêu tăng trưởng 6,5% chắc chắn đạt được và sẽ vượt kỳ vọng từ 7% trở lên. 
 
VN-Index sẽ đạt mốc 1.260-1.300 điểm vào cuối năm trong điều kiện có tín hiệu hồi phục tốt
Xét dài hạn, từ 2020 đến đầu năm 2021, Vn-Index tăng mạnh trong chu kỳ 2 năm, vượt đỉnh lịch sử 1.200 và thiết lập đỉnh mới 1.531 điểm trong tháng 4/2022. Sau chu kỳ 2 năm tăng trưởng ấn tượng, Vn-Index đang có sự điều chỉnh trong 3 tháng vừa qua, nhưng thanh khoản sụt giảm 30%-35%, cho thấy trong dài hạn Vn-Index vẫn duy trì tín hiệu tích cực. Do đó, CSI đánh giá xu hướng chính của Vn-Index là tăng điểm trong dài hạn.
Xét trong ngắn hạn, VN-Index đã điều chỉnh trên 20% trong 6 tháng đầu năm, thị trường con gấu hiện tại vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, vùng quanh 1.200 điểm lực cầu bắt đáy đã gia tăng. Đội ngũ phân tích CSI kỳ vọng có nhịp hồi từ mốc điểm này lên các ngưỡng kháng cự 1.265-1.285. Xu hướng ngắn hạn khả năng xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật, sau đó quay lại xu hướng giảm trong trung hạn.
 
Kịch bản trong 6 tháng cuối năm, CSI dự phóng vùng 980-1.030 điểm là vùng hỗ trợ cứng của VN-Index trong xu hướng giảm điểm trung hạn hiện nay.
Trong ngắn hạn, CSI kỳ vọng VN-Index sẽ có nhịp hồi kỹ thuật lên vùng 1.265-1.285 điểm, sau đó quay trở lại xu hướng giảm trung hạn mà ngưỡng hỗ trợ cứng là vùng 980-1.030 điểm. Các chuyên gia CSI cho rằng vùng 980-1.030 là vùng điểm hội tụ cả về phân tích kỹ thuật và về mặt định giá rất hấp dẫn để đầu tư dài hạn. Nếu rơi về vùng hỗ trợ cứng và bắt đầu có tín hiệu hồi phục, CSI kỳ vọng VN-Index sẽ phục hồi và tăng lên mốc 1.260-1.300 điểm vào cuối năm. 
 
Tại vùng 980-1.030 điểm, P/E thị trường chung Vn-Index dao động trong khoảng 10,47-11 lần nếu không tính lợi nhuận kỳ vọng tăng trường, còn nếu giả định lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng trưởng 15% thì P/E dao động trong khoảng 9,1-9,57 lần, đây đều là những mức định giá rất hấp dẫn. Mặt khác, tại vùng 980-1.030 điểm, chỉ số P/B của thị trường dao động trong khoảng 1,67-1,76 lần.
 
Bảo Anh
Theo Nhịp sống kinh tế
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây