Một cổ phiếu bất động sản bị HoSE lưu ý khả năng hủy niêm yết bắt buộc

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết của cổ phiếu Công ty đầu tư và xây dựng HUD1 ( HoSE: HU1 ) nếu BCTC kiểm toán năm 2022 tiếp tục có ý kiến kiểm toán ngoại trừ.
HoSE cho biết vào tháng 4 đã ban hành quyết định đưa cổ phiếu HU1 vào diện kiểm soát do tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ đối với BCTC năm được kiểm toán trong 2 năm liên tiếp (2020 và 2021). Trong BCTC soát xét bán niên năm nay, công ty vẫn tồn tại ý kiến ngoại trừ của kiểm toán.
 
Theo quy định, công ty đại chúng sẽ bị hủy niêm yết cổ phiếu nếu tổ chức kiểm toán không chấp nhận thực hiện kiểm toán hoặc có ý kiến kiểm toán trái ngược, hoặc từ chối cho ý kiến đối với BCTC năm gần nhất của tổ chức niêm yết, hoặc có ý kiến ngoại trừ đối với BCTC trong 3 năm liên tiếp.
 
Tại BCTC bán niên soát xét của HU1, đơn vị kiểm toán ngoại trừ vấn đề công ty con là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD1.02 đã dừng hoạt động, số liệu dùng để lập BCTC hợp nhất giữa niên độ là số liệu trên BCTC cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2021 chưa được kiểm toán. Giá trị tổng tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của HUD1.02 lần lượt 99,2 tỷ đồng, 84,5 tỷ đồng và 14,7 tỷ đồng.
 
Công ty đầu tư và xây dựng HUD1 hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư và kinh doanh bất động sản. Trong đó, doanh thu mảng kinh doanh bất động sản đóng góp chủ yếu, tỷ trọng từ 66% đến 88% trong 3 năm gần đây.
 
Kết quả kinh doanh công ty suy giảm các năm gần đây, từ mức lợi nhuận trên 8 tỷ đồng giai đoạn 2018-2019 xuống 5 tỷ 2020 và năm 2021 lỗ gần 4 tỷ đồng.
 
Nửa đầu năm nay, doanh nghiệp báo cáo doanh thu đạt 304 tỷ đồng, tăng 16%; lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ 2,2 tỷ đồng, cải thiện so với mức 874 triệu đồng cùng kỳ năm trước. Công ty cho biết hoạt động kinh doanh bất động sản và xây lắp đều ghi nhận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Mặt khác, quý II/2021, công ty mẹ thực hiện trích lập dự phòng một số khoản công nợ khó đòi (khoảng 4,7 tỷ đồng) khiến lợi nhuận giảm.
Theo Tường Như
Người Đồng Hành
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây