Nhà đầu tư 'xuống tiền' với tốc độ nhanh nhất trong 20 năm: Gần 45 tỷ USD đổ vào TTCK toàn cầu trong tuần vừa qua

photo1605364968210 16053649683741058097314


Theo nhà cung cấp dữ liệu EPFR Global, các quỹ chứng khoán đã ghi nhận 44,5 tỷ USD dòng vốn đổ vào trong tuần này tính đến thứ Tư, trong đó có hơn 32 tỷ USD được rót vào thị trường chứng khoán Mỹ. Đây là khoản vốn hàng tuần lớn nhất mà các quỹ đầu tư ghi nhận kể từ khi EPFR thu thập dữ liệu, và là mức lớn thứ 2 đối với quỹ đầu tư Mỹ kể từ năm 2000.
 
Xu hướng này đã thúc đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục mới trong tuần vừa qua, khi nhà đầu tư đặt cược mạnh tay trước thông tin về vắc-xin của Pfizer và BioNTech. Theo đó, họ kỳ vọng con đường hồi phục của nền kinh tế sẽ diễn ra nhanh hơn, khi dịch Covid-19 khiến các nền kinh tế lớn rơi vào suy thoái.
 
Những khoản đầu tư mới này được thực hiện bởi các nhà đầu tư tổ chức lớn, bao gồm cả các quỹ hưu trí và quỹ tài trợ (endowment), đã nâng vị thế thêm 41,1 tỷ USD trong tuần này. Ngược lại, nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ chiếm 3,3 tỷ USD trong dòng vốn. Tuy các công ty môi giới trực tuyến như Robinhood đã ghi nhận khối lượng giao dịch tăng vọt trong năm nay, nhưng phần lớn trong số đó lại hướng đến cổ phiếu riêng lẻ, không thông qua các nhà quản lý quỹ truyền thống.
 
Kể từ đầu tháng 11, S&P 500 đã tăng hơn 9%, ghi nhận 10 phiên giao dịch khởi sắc nhất kể từ tháng 4 – khi Cục Dự trưc Liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường và Phố Wall thoái khỏi mức đáy trước đó. Kết thúc phiên 13/11, chỉ số này cũng chạm đỉnh mới lần đầu tiên kể từ tháng 9.
 
Matt Gertken – chiến lược gia tại BCA Research, nhận định: "Thông báo mới về vắc-xin đã thúc đẩy đà tăng ‘trở lại bình thường’, diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Sẽ mất thêm thời gian để phân phối vắc-xin, nhưng thế giới có thể sẽ chứng kiến nền kinh tế hồi phục trong năm tới."
 
https3a2f2fd6c748xw2pzm8cloudfrontnet2fprod2f926b9710 25f2 11eb a58b edfedf56a6f6 standard 16053648380221174529001

 
Sự hứng khởi trở lại đối với thị trường chứng khoán Mỹ đã bù đắp phần lớn dòng vốn chảy ra kể từ đầu năm nay và được thúc đẩy bởi chiến thắng của ông Joe Biden. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ cũng đồng loạt tăng mạnh trước thông báo từ Pfizer và BioNTech.
 
Cameron Brandt – giám đốc nghiên cứu của EPFR, cho biết chiến thắng của ông Biden đã thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư – những người đã mong đợi về sự thay đổi chính sách và gói kích thích kinh tế. Ông nói thêm rằng, dòng tiền đổ vào các quỹ đầu tư là yếu tố tích cực cho các công ty vốn hóa lớn, dù các công ty vốn hóa nhỏ đã tăng mạnh hơn nhiều trong 5 ngày giao dịch.
 
‘Bức tranh’ về một chính phủ bị chia rẽ - khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện, cũng thúc đẩy các nhà đầu tư kỳ vọng trở lại về những thay đổi đáng kể đối với quy định hoặc thuế, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tháng 1, Burns McKinney – giám đốc danh mục đầu tư của Allianz Global, cho hay.
 
Theo John Normand – chiến lược gia tại JPMorgan, điều này có thể thúc đẩy thị trường tăng mạnh hơn nữa. Ông cho biết, chứng khoán Mỹ đã ghi nhận một trong những nền tảng hiệu quả nhất cho đà tăng bền vững trong nhiều năm và kết quả bầu cử cũng là động lực cho thị trường. Ngân hàng này dự báo S&P 500 có thể sẽ tăng thêm 12% và chạm mốc 4.000 điểm vào đầu năm tới.
 
Trong khi đó, Lisa Erickson đến từ US Bank Wealth Management, cho biết số ca Covid-19 tiếp tục gia tăng và hạn chế đi lại vẫn có thể là yếu tố cản trở thị trường. Bà cho biết, bà vẫn nỗ lực tránh cảnh tượng lao dốc đối với các cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Nhưng việc phát triển vắc-xin đã mang đến sự lạc quan mới cho thị trường. Bà nói: “Thông tin này không mang lại sự chắc chắn, nhưng mang sự tích cực cho xu hướng mở cửa trở lại và hồi phục của nền kinh tế.”
 
Tham khảo Financial Times
 
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây