SSI nhận vốn vay tín chấp nước ngoài 148 triệu USD

Khoản vay có kỳ hạn không quá 12 tháng với lãi suất tham chiếu là lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm theo thông lệ thị trường tiền tệ quốc tế (SOFR), đã hoàn tất giải ngân vào cuối tháng 3/2022.
 
Đứng đầu thu xếp và đầu mối khoản vay cho SSI là hai Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT) và Taishin International Bank, được hỗ trợ kết nối thu xếp bởi Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư SSI (Investment Banking - IB SSI).
Phát biểu về khoản vay tín chấp nước ngoài lần này, bà Nguyễn Ngọc Anh – GĐ Khối Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư cho biết: "Năm 2019, khi SSI trở thành công ty chứng khoán đầu tiên ký thành công hợp đồng vay tín chấp nước ngoài, đã mở ra một hình thức bổ sung nguồn vốn hiệu quả, với chi phí vốn thấp, quy mô huy động lớn trong ngành chứng khoán. Dù nhiều công ty chứng khoán sau đó đã thành công với hình thức vay vốn này, nhưng những thương vụ của SSI vẫn luôn thuộc hàng "kinh điển".''
  
Theo bà Ngọc Anh, uy tín của công ty đi vay trên thị trường luôn là điều đầu tiên để các định chế tài chính nước ngoài cân nhắc đến khoản vay. Việc SSI liên tiếp ký thành công nhiều hợp đồng vay vốn tín chấp, cho thấy định mức tín nhiệm của SSI đối với các định chế tài chính nước ngoài là rất cao.
 
Bên cạnh đó, các định chế nước ngoài luôn mong muốn tìm kiếm đối tác cho vay là doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực ngành nghề kinh tế có sự ổn định và triển vọng phát triển, đó cũng chính là lý do UBOT tiếp tục đồng hành cùng SSI thông qua hợp đồng tín chấp đầu năm 2022 này.
 
Bên cạnh việc hợp tác cho vay tín chấp, đại diện SSI cho biết, dự kiến hai bên sẽ có những mở rộng hợp tác các sản phẩm tài chính khác liên quan tới bảo lãnh, tỷ giá, phái sinh, mở rộng thị trường liên quan tới tín dụng tại Việt Nam và bán vốn cổ phần cho đối tác nước ngoài.
 
Trong năm 2021, SSI đang là công ty chứng khoán tiếp cận được nguồn vốn tín chấp nước ngoài lớn nhất trong ngành chứng khoán – lên tới 267,5 triệu USD, bao gồm khoản vay 118 triệu USD - đứng đầu là Fubon và UBOT - được kết nối thành công bởi Khối IB SSI.
 
Trước đó, cuối năm 2020, Khối IB SSI cũng kết nối thành công hợp đồng hợp vốn tín nước ngoài chấp trị giá 85 triệu USD – đều là những khoản vay tín chấp nước ngoài có giá trị lớn nhất trong ngành chứng khoán tại thời điểm được công bố.
 
Cùng với hợp đồng vay tín dụng trị giá 10.000 tỷ đồng từ một ngân hàng TMCP trong nước vào tháng 2/2022 vừa qua, hiện, SSI vẫn đang là công ty chứng khoán có định mức tín nhiệm cao nhất dựa trên giá trị những khoản vay tín chấp/ tín dụng tiếp cận được.
 
Sau khi bổ sung nguồn vốn, SSI sẽ tiếp tục sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và rủi ro thấp, tăng cường năng lực cạnh tranh cho khối dịch vụ chứng khoán và bán lẻ, phân bổ vào mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh nhất trên thị trường. Công ty sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế tiềm lực tài chính vững mạnh để duy trì vị thế dẫn đầu thị trường về cho vay ký quỹ.
 
Tính đến cuối quý 4/2021, dư nợ cho vay margin của SSI đang dẫn đầu thị trường với 22.700 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2021, tổng tài sản SSI đạt 50.359 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu đạt 13.887 tỷ đồng.
 
Lợi nhuận kế toán sau thuế của SSI đạt 2.965 tỷ đồng, tăng 114,6% so với năm 2020.
 
Huyền Trang
Theo Nhịp sống kinh tế
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây