VDSC: Chinh phục mốc cao hơn trong tháng 6 nhưng không gian tăng hẹp dần

Dòng tiền hỗ trợ vẫn còn nhưng không gian tăng không còn nhiều
Theo báo cáo chiến lược đầu tư tháng 6, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng sự tích cực của dòng tiền có thể giúp VN-Index chinh phục mốc cao hơn trong tháng 6, tuy nhiên không gian tăng không nhiều. VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng là 830 – 905 điểm.
 
Nhận định trên của VDSC dựa theo một số quan điểm đó là dòng tiền hỗ trợ thị trường tăng điểm trong hai tháng qua vẫn còn. Theo đó, xu hướng tham gia thị trường chứng khoán của các nhà đầu tư trong nước có thể tiếp tục trong tháng 6. Thị trường tháng 5 đã tăng mạnh nhờ sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư trong nước cũng như áp lực bán ròng từ nhà đầu tư nước ngoài giảm. Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước và tổ chức nước ngoài đạt lần lượt là 77% và 15% so với mức trung bình 72% và 17%. Sự tham gia tích cực của nhà đầu tư trong nước, bên cạnh những tiến triển khả quan của việc kiểm soát dịch bệnh thì VDSC cho rằng còn có sự hỗ trợ lớn từ việc nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt trong giai đoạn nhu cầu vốn của nền kinh tế chưa cao (hoạt động sản xuất trì trệ do các quốc gia đối tác thương mại lớn của Việt Nam vẫn đang đóng cửa).
 
Bên cạnh đó, lực cầu từ khối ngoại tháng 6 sẽ chủ yếu đến từ các ETF mới khi mà các quỹ này giải quyết phần nào bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài hiện nay. Riêng FUEVFVND đã cho thấy sức hút sau khi niêm yết khi mà quy mô tài sản của quỹ này đã tăng gấp 7 lần so với thời điểm IPO lên mức 725 tỷ đồng. Hiện nay tổng tài sản của FUEVFVND mới chỉ bằng 12% tổng tài sản của quỹ E1VFVN30. Bên cạnh đó, quỹ FUESSVFL đã bắt đầu thu hút được nhà đầu tư sau hai tháng niêm yết khi tổng tài sản của quỹ này tăng gấp đôi chỉ trong tháng 5 lên mức 451 tỷ đồng. Rõ ràng lên sàn trong điều kiện thị trường giảm mạnh đã khiến quỹ FUESSVFL không thu hút được nhiều nhà đầu tư như mong muốn. Với các nhà đầu tư ngoại khác, VDSC kỳ vọng khối này sẽ tiếp tục mua bán cân bằng như trong tháng 5 vừa qua thay vì bán ròng mạnh như các tháng trước đó.
 
Tuy nhiên VDSC nhận thấy không gian tăng trưởng của thị trường không còn nhiều. Sau khi diễn biến tốt hơn so với các thị trường chứng khoán trong khu vực và trên thế giới, VN-Index đã gần như bắt kịp nhịp hồi của thị trường thế giới trong tháng 5. Hầu hết các cổ phiếu trụ đã hồi phục tốt hơn so với phần còn lại của thị trường, và lực kéo chỉ số trong tháng 6 của các cổ phiếu trụ được cho là cũng sẽ giảm đi đáng kể so với hai tháng trước đó.
 
Trong khi đó, dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân trong nước đã bắt đầu mua bán có chọn lọc hơn khi mà khối này bắt đầu luân phiên mua bán ròng trong tháng 5 thay vì mua ròng hoàn toàn trong các tháng trước đó. Thống kê của VDSC cũng cho thấy lượng tài khoản mở mới trong tháng 5 đã bắt đầu chậm lại.
 
Ngoài ra, với việc thị trường đã hồi phục 30% kể từ đáy tháng 3 và định giá cổ phiếu không còn hấp dẫn, còn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu tâm. Các rủi ro này chủ yếu là bên ngoài, điều này vốn không/chưa ảnh hưởng tác động trực tiếp đến hoạt động kinh tế Việt Nam, nhưng có thể chi phối tâm lý của nhà đầu tư.
 
Có thể xuất hiện thời điểm mua với mức giá hấp dẫn
Với việc nhiều quốc gia đã dần hồi phục các hoạt động kinh tế, VDSC kỳ vọng sẽ khối lượng công việc cho Việt Nam sẽ nhiều hơn. Các hoạt động kinh tế trở nên sôi động hơn có thể làm giảm dòng vốn nhàn rỗi dành cho thị trường chứng khoán. Động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán vào tháng 6 sẽ yếu hơn so với tháng trước. Tuy nhiên, không có yếu tố nào có thể gây ảnh hưởng nặng nề cho thị trường tại thời điểm này, mặc dù gần đây thị trường đã tăng rất nhiều. Như vậy, VN-Index có khả năng sẽ chinh phục mốc cao hơn trong tháng 6. Tuy nhiên, việc mua mới ở thời điểm hiện tại cần được cân nhắc cẩn trọng. VDSC lưu ý việc quý II sẽ là thời điểm ghi nhận kết quả kinh doanh tệ nhất đối với nhiều lĩnh vực cũng như tăng trưởng GDP và cơ hội để mua với mức giá hấp dẫn có thể phát sinh tại thời điểm đó.
 
 
Bình An
Người đồng hành
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây