Xuất hiện cổ phiếu tăng trần 20 phiên liên tiếp dù doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ

Kể từ 15/8/2022, cổ phiếu CFV của Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi (Upcom, mã chứng khoán: CFV) bước vào đà tăng sốc với 19 phiên liên tiếp tăng kịch trần. Thị giá tăng từ 4.300 đồng/cp (kết phiên 12/8) lên mức giá 52.300 đồng/cp (kết phiên 12/9). Đáng chú ý, ngay trong phiên sáng 13/9, thị giá vẫn tăng hết biên độ và duy trì đến hết phiên lên mức giá 60.100 đồng/cp.
Như vậy, CFV đã bật tăng trần trong suốt 20 phiên giao dịch liên tiếp từ 15/8 đến hết phiên 13/9, thị giá tăng gấp 13 lần so với đầu giai đoạn.
 
Tương tự với nhiều trường hợp cổ phiếu tăng đột biến khác, khối lượng giao dịch của cổ phiếu CFV khá thấp, trung bình chỉ rơi vào khoảng 340 cổ phiếu được khớp lệnh trong một phiên.
 
Gần đây nhất, trong văn bản giải trình cho 5 phiên liên tiếp cổ phiếu tăng trần từ 30/8-7/9, Công ty cho biết việc giá cổ phiếu tăng trần nhiều phiên liên tục là do diễn biến của thị trường chứng khoán và Công ty chỉ thực hiện báo cáo trung thực thông tin các phiên cổ phiếu tăng trần liên tiếp theo yêu cầu. Ngoài ra, Công ty và Ban lãnh đạo không làm gì tác động đến giá cổ phiếu cũng như thực hiện giao dịch cổ phiếu CFV trên thị trường. Vì vậy, không có cơ sở để giải trình việc giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp như trên.
 
Trước đó, CFV cũng đã đưa ra 2 văn bản giải trình cho 5 phiên tăng trần từ 23-29/8 và từ 15-19/8. Theo đó, lý do công ty đưa ra gần như tương tự nhau: "Công ty không có bất kỳ thông tin có lợi liên quan làm ảnh hưởng đến biến động giá giao dịch trên thị trường chứng khoán tăng trần nhiều phiên liên tiếp. Mặt khác, Công ty còn có thông tin bất lợi về BCTC bán niên".
 
Đồng thời, theo như 2 văn bản công bố của CFV, Công ty còn cho biết xét theo số liệu và tình hình thực tế thì công ty không có căn cứ giải trình liên quan đến việc giá cổ phiếu đã tăng trần 5 phiên liên tiếp.
 
Trong bối cảnh thị giá CFV "leo thang", tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lại có phần ảm đạm.
 
Về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay, Cà phê Thắng Lợi thu về 221,6 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 6% so với cùng kỳ. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế của công ty âm gần 3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước báo lãi 2,5 tỷ đồng.
 
Công ty cho biết nguyên nhân chủ yếu là mặc dù sản lượng bán tăng nhưng giá cả thị trường cà phê biến động liên tục, giá cà phê nội địa tăng cao trong khi đó giá cà phê thế giới giảm mạnh gây khó khăn cho Công ty trong việc kinh doanh cà phê nhân phục vụ xuất khẩu.
 
Theo tìm hiểu, CFV tiền thân là Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi, được cổ phần hoá vào đầu năm 2019. Đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực trồng, khai thác và chế biến kinh doanh cà phê.
 
Về cơ cấu cổ đông, bà Phạm Thị Linh là cổ đông lớn nhất tại CFV. Bà phu nhân của Chủ tịch HĐQT CFV - ông Đỗ Hoàng Phúc, người từng có thời gian dài công tác tại các cơ quan Nhà nước. Ông Phúc cùng vợ cũng sở hữu cổ phần tại nhiều doanh nghiệp.
 
Tại tỉnh Đắk Lắk, không chỉ Cà phê Thắng Lợi, vợ chồng doanh nhân Đỗ Hoàng Phúc vẫn tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng. Vào đầu năm nay, ông Đỗ Hoàng Phúc đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT CTCP Cấp nước Đắk Lăk (mã CK: DWC), ngoài ra con trai ông - ông Đỗ Hoàng Phương làm Phó Chủ tịch HĐQT còn bà Phạm Thị Linh làm Thành viên HĐQT. Gia đình ông Phúc hiện đang sở hữu 59,17% DWC, trong khi UBND tỉnh Đắk Lắk sở hữu 36%.
 
Dương Ngọc
Nhịp Sống Thị Trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây