Cho thuê xe tự lái dịp Tết bị dính phạt nguội, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Để yên tâm về quê và đi lại dịp Tết Nguyên đán vừa qua khi dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thay vì ra bến xe, ga tàu về quê, nhiều người dân tại các địa phương đã chọn hình thức thuê ô tô tự lái.
 
Chính vì vậy, sau dịp nghỉ Tết, nhiều trường hợp bị phạt nguội đều đến từ những chiếc xe cho thuê tự lái. Lúc này, nhiều cá nhân, cơ sở cho thuê xe vì mới hoạt động không lường trước được tình huống này và nhờ các hội nhóm ô tô chia sẻ kinh nghiệm giải quyết.
 
Cụ thể, trên một hội nhóm ô tô, một cá nhân cho biết: "Tôi cho khách thuê xe đợt trước tết, qua 10 ngày nhận được giấy báo phạt nguội nhưng không biết phải xử lý thế nào, nhờ anh em chỉ giúp".
 
Trước tình huống đó, nhiều ý kiến được đưa ra nhằm hỗ trợ cách giải quyết cho thành viên này.
 
Anh N.T.T cho hay: "Thuê xe có hợp đồng với giấy tờ, giờ tiền phạt đó báo khách, không thì khởi kiện theo pháp luật thôi. Vì thuê trong điều khoản đã có hết, hai bên chấp nhận mới kí hợp đồng để thuê xe".
 
Một ý kiến khác cho rằng, yêu cầu khách thuê đặt cọc bằng thẻ tín dụng, sau 15-20 ngày không báo phạt thì hoàn trả lại số tiền đã giữ trong hạn mức tiêu dùng thẻ của khách.
 
Anh N.K.Đ cũng chia sẻ: "Thêm vào điều khoản thuê xe giữa hai bên, trong thời gian thuê xe xảy ra tai nạn hay bị phạt nguội thì người thuê xe phải chịu hoàn toàn trách nhiệm".
 
Hay có thành viên lưu ý các chủ cho thuê trước khi nhận trả xe thì nên kiểm tra phạt nguội cho chắc chắn rồi mới nhận trả xe.
 
Nhiều ý kiến cũng dự đoán, sau dịp Tết Nguyên đán 2022 nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái cũng đau đầu vì dính phạt nguội.
 
Ông Chu Phát Đạt, Giám đốc một công ty cho thuê xe tự lái, cho biết hiện nay các doanh nghiệp thường xuyên phải đóng phạt thay cho người thuê. Theo ông Đạt, dù trong hợp đồng có thỏa thuận ràng buộc với khách hàng về vấn đề phạt nguội, tuy nhiên do thông báo phạt nguội thường gửi về khá chậm, từ nửa tháng đến một tháng nên rất khó yêu cầu khách hàng quay lại đóng phạt.
 
Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, trên thế giới hiện nay đối với hình thức cho thuê xe tự lái sẽ ràng buộc trách nhiệm thuộc về người thuê ngay trong hợp đồng. Khi có biên bản xử phạt hành chính đối với xe vi phạm, chủ xe chỉ cần báo thông tin người thuê xe cho CSGT, sau đó giao trách nhiệm xử phạt cho CSGT với người thuê.
 
Trao đổi với PLO, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết trong hợp đồng cho thuê xe tự lái thường có thông tin của người thuê xe, tuy nhiên điều đó không có nghĩa người này ở cố định một địa chỉ đã nêu trong hợp đồng, vì vậy khi nhận thông báo về phạt nguội chưa chắc đã liên hệ được với người thuê.
 
Theo luật sư Tuấn, đối với những loại xe cho thuê xe tự lái, quyền và nghĩa vụ của hai bên từ ngày nào đến ngày nào thì người thuê xe sẽ phải chịu trách nhiệm, điều khoản này phải nêu rõ trong hợp đồng. Sau thời hạn khách hàng trả xe, người cho thuê cần giữ một khoản cọc lại thời hạn khoảng 15 ngày sau sẽ trả lại cho khách. Thời điểm này chủ sở hữu phải kiểm tra trên hệ thống hành chính để kiểm tra trên lộ trình người thuê xe đi có bị phạt hay không.
 
"Đây là trách nhiệm và quyền lợi của người cho thuê, nếu không làm thì phải chịu đóng phạt" - luật sư Tuấn nói.
 
Khánh Vy
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây