Dịch vụ cho thuê xe tự lái vào mùa hét giá

Nhu cầu thuê ôtô tự lái vào các dịp lễ, Tết tăng mạnh trong thời gian gần đây. Dù nhiều ứng dụng (app) cho thuê xe tự lái phát triển nhanh chóng và một số công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng tranh thủ mở rộng dịch vụ này song nhiều thời điểm thị trường vẫn "cháy" xe cho thuê, giá bị đẩy lên mức cao ngất ngưởng.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều app cho thuê ôtô tự lái hiện đã nhận full (kín) lịch cho thuê xe dịp Tết Nguyên đán 2023. Giá thuê xe dịp này tăng khoảng 30% so với ngày thường nếu khách đặt trước khoảng 1,5-2 tháng. Trường hợp khách đặt xe trước Tết chỉ khoảng 1 tháng hoặc cận ngày hơn, giá thuê có thể tăng 50%-60%, thậm chí 100%-200%, so với ngày thường.
 
Ông Chu Phát Đạt, Giám đốc nền tảng cho thuê xe tự lái Ibookcar, cho biết nếu như thời điểm này năm ngoái, dịch vụ cho thuê xe tự lái khá yên ắng do dịch COVID-19 còn chưa được kiểm soát tốt thì năm nay, khách đặt thuê xe tăng đột biến. "Từ cách nay 1 tháng, khách hàng đã đặt khoảng 60% đơn cho thuê xe dịp Tết của chúng tôi. Dự kiến trong tháng 12-2022, lịch cho thuê xe sẽ kín toàn bộ" - ông Đạt cho cho hay.
 
Do lượng khách đặt thuê xe tăng cao, một số nhà cung cấp dịch vụ ôtô tự lái phải huy động thêm nguồn xe từ đối tác, bạn bè, người thân hoặc đăng tin tìm kiếm xe nhàn rỗi để đáp ứng phần nào nhu cầu. "Vì phải vất vả tìm nguồn xe và phải hỗ trợ các chủ xe có thêm nguồn thu trả nợ ngân hàng trong lúc lãi suất tăng cao nên chúng tôi phải tăng giá cho thuê xe khoảng 10%-15% so với năm ngoái" - đại diện một ứng dụng cho thuê xe giải thích.
 
Nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe tự lái dịp Tết cũng thông báo không cho thuê ngắn ngày, chỉ nhận đơn đặt cọc thuê 7-10 ngày. Giá cho thuê phổ biến khoảng 1,1 - 1,5 triệu đồng/ngày với xe 5 chỗ; 1,5 - 2 triệu đồng/ngày với xe 7 chỗ, tùy đời xe và khoảng 2,6 - 3,8 triệu đồng/ngày đối với xe chất lượng cao.
 
Tuy nhiên, một số nền tảng cho thuê xe tự lái đã cố gắng không tăng giá quá cao để cân bằng lợi ích với khách hàng. Ông Kiệt Phạm, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc quốc gia Zoomcar Vietnam, cho biết nền tảng cho thuê xe này ghi nhận nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán 2023 tăng gấp 2,5 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn, tài chính cá nhân eo hẹp nên khách hàng có xu hướng ưu tiên lựa chọn giá tốt, thuận tiện, đáp ứng mục tiêu sử dụng, sau đó mới đến tiêu chí sở thích. "Chúng tôi giữ nguyên giá cho thuê xe dịp Tết dương lịch dù nhiều app khác tăng ít nhất 30% và chỉ tăng nhẹ giá cho thuê dịp Tết âm lịch 2023 trong khi các nền tảng trên thị trường tăng đến 60%. Việc này giúp đối tác cho thuê xe tối ưu hóa doanh thu bởi nếu giá thuê cao quá thì khách sẽ chuyển sang phương tiện khác" - ông Kiệt Phạm nói.
 
Cũng theo đại diện Zoomcar Vietnam, chỉ sau 1 năm hoạt động, app cho thuê xe tự lái này đã hòa vốn. Đây là mức tăng trưởng rất tốt trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều thách thức như hiện nay. "Số lượng xe gia nhập Zoomcar Vietnam quý IV/2022 đã tăng 30% so với quý trước. Không chỉ giới hạn hoạt động ở TP HCM, dự kiến năm 2023, chúng tôi sẽ mở rộng dịch vụ ra TP Hà Nội và TP Đà Nẵng. Song song đó, tiếp tục triển khai các tính năng, công cụ mới cho đối tác chủ xe để vừa cải thiện trải nghiệm khách hàng vừa tăng doanh thu" - đại diện Zoomcar Vietnam thông tin.
 
Những lưu ý khi thuê xe tự lái
Để có được chiếc xe ưng ý phục vụ du xuân và về quê ăn Tết, người thuê xe nên sớm có kế hoạch cụ thể để chủ động đặt thuê sớm với mức giá tốt. Ngoài ra, lưu ý thuê xe của những nhà cung cấp dịch vụ, chủ xe uy tín nhằm tránh trường hợp bị ép giá, lừa đảo; kiểm tra xe cẩn thận trước và sau khi sử dụng.
Một số chiêu lừa đảo của người cho thuê xe là: nhận đặt cọc qua hình thức chuyển khoản rồi... biến mất; tạo bằng chứng giả về việc xe bị phạt nguội trong quá trình khách sử dụng để yêu cầu đóng thêm tiền phạt...
Đặc biệt, người thuê xe phải nghiên cứu kỹ các điều khoản khi ký hợp đồng thuê xe, nhất là chính sách đặt cọc, chi phí xăng dầu và phí trả chậm. Nên thuê xe có tích hợp quyền lợi bảo hiểm cho người sử dụng...
 
Theo Long Giang
NLĐ
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây