Đông Nam Á với triển vọng trở thành trung tâm xe điện

Giá trị thị trường xe điện tại Đông Nam Á được dự báo tăng lên từ 500 triệu USD năm 2021 lên 2,7 tỷ USD năm 2027. Với những chính sách ưu đãi của chính phủ các nước đối với xe điện, cùng sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp xe điện, người dùng Đông Nam Á đang ngày càng quan tâm hơn đến loại hình xe thân thiện môi trường này.
 
Với dân số đông và tầng lớp trung lưu đang phát triển, Đông Nam Á đang đẩy mạnh chuyển hướng các ngành công nghiệp trong nước từ xe động cơ đốt trong sang hệ sinh thái xe điện.
 
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi xây dựng một "hệ sinh thái công nghiệp cho pin lithium". Tháng 6/2022, Indonesia đã mở cơ sở sản xuất pin xe điện đầu tiên với các yếu tố hoàn toàn nội địa hóa ở Trung Java. Một loạt các nhà sản xuất xe điện nước ngoài cũng quan tâm đầu tư vào Indonesia và các nước Đông Nam Á.
 
Tổng thống Indonesia Joko Widodo: "Tôi khuyến khích ngành công nghiệp tự động hóa theo sát xu hướng, dần dần chuyển sang cách mạng xe điện gần như trên toàn đất nước; chuyển từ xe động cơ đốt trong sang xe điện".
 
Tại Thái Lan, chính phủ đã xác định xe điện là một trong 10 ngành công nghiệp nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh của đất nước. Từ tháng 6/2022, Thái Lan đã cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với EV nhập khẩu, từ 8% xuống 2%. Đáp lại sự hỗ trợ này, Toyota cho biết sẽ chuyển dây chuyền sản xuất xuất xe điện sang nước này, sớm nhất là vào năm 2024. Nhiều hãng xe điện lớn của thế giới cũng quan tâm tới thị trường Thái Lan.
 
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha: "Thái Lan đang chuyển đổi sang ngành công nghiệp xe điện và đang xây dựng hệ sinh thái xe điện của mình. Chúng tôi mong muốn trở thành một trong những cơ sở sản xuất xe điện lớn nhất thế giới trong tương lai gần".
 
Bà Yvonne Chan - Giám đốc quốc gia Hãng Tesla tại Thái Lan: "Chúng tôi cam kết xây dựng trung tâm dịch vụ đầu tiên vào cuối quý 1 năm 2023 và chúng tôi sẽ xây dựng bộ sạc siêu tốc đầu tiên ngay trước khi giao hàng và chúng tôi cũng cam kết bổ sung ít nhất 10 địa điểm tăng áp nữa vào năm 2023 tại Bangkok".
 
Campuchia thì cam kết sẽ có 40% ô tô và 70% xe máy lưu thông trên đường là xe điện vào năm 2050. Chính phủ Campuchia đã giảm thuế nhập khẩu với xe điện xuống còn khoảng 50% so với phương tiện truyền thống. Trong khi Malaysia miễn thuế đường bộ cho chủ sở hữu xe điện. Philippines thì thực hiện Đạo luật phát triển ngành công nghiệp
xe điện miễn thuế thu nhập cho các nhà sản xuất xe điện từ 4 đến 7 năm. Singapore đã thực hiện các biện pháp tương tự để khuyến khích EV trong nước.
 
Tại Việt Nam, VinFast đã bắt đầu bán xe điện sản xuất trong nước vào tháng 12/2021 và mở rộng hoạt động sản xuất xe điện.
 
Theo Ban Thời sự
VTV
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây