Giá khí đốt tiếp đà tăng hơn 7% trong một ngày

Giá mặt hàng này tại châu Âu là 87,6 euro/mwh (92 USD/mwh), tăng 5% so với ngày trước đó.
 
Tính từ 8/6 khi vụ cháy nổ trạm khí đốt tại Mỹ xảy ra, giá tại Anh tăng 22% và tại châu Âu tăng 10%.
 
Vụ hỏa hoạn tại Mỹ khiến trạm phải ngừng hoạt động trong ít nhất ba tuần và ảnh hưởng đến nguồn khí xuất khẩu của Mỹ. Trạm khí đốt này cung cấp khoảng 2 tỷ feet khối khí tự nhiên mỗi ngày, tương đương 16% ​​lượng xuất khẩu của Mỹ.
 
Trong diễn biến mới, hôm qua, chính phủ Ukraine đưa khí đốt được sản xuất trong nước thuộc danh mục các loại hàng hóa bị cấm xuất khẩu trong thời gian xảy ra xung đột. Nghị quyết nêu rõ quyết định cấm xuất khẩu mặt hàng trên có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và tình trạng thiết quân luật ở quốc gia Đông Âu này. Sự cố hỏa hoạn và những diễn biến quanh cuộc chiến tại Ukraine ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt.
 
Giá khí đốt tại Mỹ cũng nhích lên 0,5% so với ngày trước đó lên 8,7 USD/MMBtu. Vụ nổ ngày 8/6 và thời tiết được dự báo nóng hơn khiến việc tiêu thụ điện làm mát tăng đẩy giá mặt này lên cao.
 
Trong khi đó, giá than tương lai tại Australia, mặt hàng khác trong nhóm năng lượng, giảm 0,5% xuống còn 390 USD/tấn, thấp nhất trong một tháng qua. Giá than giảm vì tồn kho lớn và nhu cầu đi xuống vì Covid-19 tái bùng phát tại Trung Quốc.
 
Theo Đỗ Lan
NDH
 

Nguồn tin: cafef.vn/

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây