Loại trái cây đắt đỏ giúp nông dân kiếm tiền tỷ mỗi vụ

Hiện giá sầu riêng bán lẻ tại thị trường TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt do đang chính vụ nghiêng về cuối vụ. Dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg tại siêu thị và giảm xuống còn 70.000 đồng/kg (nguyên trái) vào các ngày cuối tuần hoặc khuyến mãi.
 
Cuối tháng trước, tại một số chợ truyền thống, sầu riêng nguyên trái tùy theo giống có mức giá dao động khoảng 100.000-150.000 đồng/kg, sầu riêng đã tách cơm là từ 360.000-500.000 đồng/kg. Giá tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi có nhỉnh hơn đôi chút.
 
Xã Bàu Đồn (thuộc huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) có 3.000 ha đất sản xuất lúa, sau đó thực hiện chuyển đổi giống cây trồng. Đến nay đã có 1.300 ha cây ăn trái được chuyển đổi từ đất sản xuất lúa. Trong đó, chiếm hơn 2/3 diện tích dành cho trồng cây sầu riêng. Giống sầu riêng được bà con ưa chuộng tại xã này nhiều nhất là Ri6, sau là Monthong.
 
Trong đó, Ri6 là giống sầu riêng được thị trường ưa chuộng bởi múi sầu riêng cơm khô ráo, dày, vị ngọt, béo vừa phải, khi cầm không bị dính tay. Mặt khác, nó có tỷ lệ hạt lép cao, lên tới 40%. Trái chín, các gai nở bung, vỏ nứt ra rất dễ trong việc tách múi. Sầu riêng Ri6 có trọng lượng dao động từ 3 - 6kg. Thông thường, giá của Ri6 cao hơn Monthong.
 
Trong mùa sầu riêng năm nay, các vườn chuyên canh lại trái cây này cho kết quả khá khả quan. Bà An có 1ha sầu riêng Ri6 đang thu hoạch. Từ đầu tháng 4 đến nay, người phụ nữ hơn 60 tuổi đã bán hơn 7 tấn trái, giá tại vườn dao động 60.000-70.000 đồng/kg; tương đương khoảng 500 triệu đồng. Dự kiến còn tăng khi vụ sầu riêng vẫn chưa hết vụ thu hoạch.
 
 
Trồng sầu siêng kiếm được 1-1,5 tỷ đồng/vụ
Hiện tại các tỉnh, chủ yếu tại phía Nam, có canh tác sầu riêng đều vào vụ nên sản lượng cung ứng ra thị trường chậm hơn so với năm 2021. Theo quản lý của Hợp tác xã Cây ăn trái Bàu Đồn, mỗi ngày các thành viên trong hợp tác xã cho ra thị trường 15-17 tấn trái.
 
Theo quan sát, giá rầu riêng bán ra hồi đầu vụ tương đối cao, có thể đạt 60.000-70.000 đồng/kg, đến giữa vụ giảm xuống còn 40.000-50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khả năng thu hoạch trung bình hiện tại của địa phương duy trì đạt khoảng 18 - 20 tấn/ha. Điều này giúp nông dân trồng cây sầu riêng tại xã Bàu Đồn có thể kiếm được thu nhập trên mảnh đất của mình khoảng 800 - 900 triệu đồng/ha.
 
Tương tự, tại miền Tây, các nhà vườn cũng khẳng định mức giá bán ra có giảm so với năm ngoái nhưng vẫn có lãi. Cụ thể, tại tỉnh Tiền Giang giá loại trái cây này bán tại vườn dao động từ từ 40.000 - 50.000 đồng/kg (tùy loại), giảm hơn 10.000 đồng/kg so với năm trước. Nhà vườn vẫn lãi gần 10.000 đồng/kg tại mức giá bán này.
 
Ông Tư (tỉnh Vĩnh Long ) cho phóng viên biết: "Giá sầu riêng có giảm do nhiều nguyên nhân, trong đó do năm nay dịch đã cải thiện, hàng hóa lưu thông dễ dàng. Năm ngoái chuyển hàng khó khăn nên hàng hóa ít, giá bị đội lên. Năm nay, vườn nhà chúng tôi dự kiến có thể kiếm được tiền tỷ. Bù lại chi phí nhân công tăng, giá phân bón tăng nên tôi của chưa biết mình sẽ còn được bao nhiêu. Ai cũng mong có lãi, có thể không nhiều nhưng có lãi là vui".
 
Đồng quan điểm, chú Năm, nông dân trồng sầu riêng tại Tiền Giang , cho biết các yếu tố thiên nhiên không thuận lợi cũng tác động đến giá sầu riêng năm nay. Cụ thể, một số tỉnh tại miền Tây bị hạn, mặn xâm nhập khiến sản lượng khai thác bị suy giảm. Điều này khiến lượng cung thiếu cân bằng. "Ri6 tại chỗ tôi được thương lái mua tại vườn khoảng 60.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao so với kỳ vọng của gia đình. Với mức giá này thì gia đình có thể lãi trên dưới 1-1,5 tỷ đồng vì sản lượng năm nay tốt".
 
Tuy nhiên, chú Năm cũng bày tỏ lo lắng vì sắp vào cuối vụ giá sẽ rớt. "Mọi năm giá có thể rớt đến một nửa. Với khoản thu từ đầu tư vụ đến nay thì gia đình đã tạm có lãi. Về cuối vụ nếu giá bán tại vườn không quá thấp thì chúng tôi có thể chút đỉnh", chú cười và nói.
 
Theo H.A
Nhịp sống kinh tế
 

Nguồn tin: cafef.vn/

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây