Một loại nông sản cực quan trọng đang khiến châu Âu 'mất ăn mất ngủ': Có khả năng làm giảm lạm phát, Nga là nhà xuất khẩu đứng đầu thế giới

Tại phía Bắc và Đông Âu, những cánh đồng lúa mì trù phú sau cơn mưa xuân dồi dào đang phát triển mạnh mẽ. Đây là một tín hiệu khả quan đối với các nhà vận chuyển lúa mì hàng đầu thế giới. Giá mặt hàng này đã giảm xuống hơn một nửa so với mức kỷ lục ghi nhận vào năm 2022 - thời điểm hạn hán và xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra.
 
Lúa mì là mặt hàng đang khiến châu Âu phải lo lắng về sản lượng. Nếu như giá giảm và các hóa đơn nhập khẩu giảm xuống theo sẽ giúp kiểm soát lạm phát đang diễn ra không chỉ châu Âu mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên vẫn còn phải chờ theo dõi thời tiết trong tháng 6 và nguồn dự trữ toàn cầu ở mức eo hẹp cũng khiến các nhà sản xuất chưa thể “ăn ngon ngủ yên”.
 
Ông Sebastien Poncelet, nhà phân tích cấp cao của Agritel có trụ sở tại Paris, cho biết: “Vẫn còn một chặng đường dài để đến giai đoạn thu hoạch. Nhưng hiện tại tình hình vẫn đang tạm ổn.”
 
Tính đến nay các tín hiệu mùa màng đều đang tích cực. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo rằng vụ mùa bội thu ở châu Âu sẽ đẩy sản lượng lúa mì toàn cầu lên mức kỷ lục mới trong niên vụ 2023-2024. Hơn 90% lúa mì ở Pháp được đánh giá ở mức tốt nhất trong hơn một thập kỷ qua và Chính phủ dự kiến tổng sản lượng của khối là 131,5 triệu tấn trong năm nay, cao hơn khoảng 6% so với mức trung bình hàng năm.
 
Ông Philippe Heusele, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu lúa mì Pháp cho biết thảm thực vật đang thật sự tươi tốt sau những cơn mưa tháng 4 và tháng 5. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở Đức.
 
Tại Romania, sản lượng có thể tăng 13% sau đợt hạn hán năm ngoái, theo Agritel. Ricardo Luis - chủ một trang trại rộng 5.000 ha đang cảm thấy rất lạc quan. Ông cho biết nếu trời mưa sớm, tình hình sẽ còn tốt hơn nữa.
 
Andrey Sizov, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn nông nghiệp SovEcon cho biết, vụ thu hoạch của Nga cũng có thể vượt mức trung bình 7% trong năm nay, mặc dù sản lượng sẽ không vượt qua kỷ lục của nước này vào năm 2022.
 
Theo Mikhail Bebin, một nhà phân tích tại công ty kinh doanh nông nghiệp GrainRus, các cánh đồng lúa mì đã nảy mầm với tỷ lệ đo trên mét vuông bằng với năm ngoái. Cùng với dự trữ lúa mì lớn của Nga, xuất khẩu niên vụ 2023-2024 có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại.
 
Mặc dù vậy, dự trữ lúa mì thế giới sẽ giảm năm thứ tư liên tiếp và có nguy cơ tăng giá trở lại sau đó. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã tạo ra những trở ngại lớn với lợi nhuận bị thu hẹp và sự gián đoạn trong xuất khẩu đã buộc nông dân ở đó phải giảm diện tích trồng trọt.
 
Hạn hán ở Tây Ban Nha cũng là một vấn đề đáng lo ngại: lượng mưa năm nay thấp nhất trong nhiều thập kỷ khiến một số cánh đồng chỉ thích hợp cho chăn thả gia súc. Và ở Pháp, một mùa xuân với nhiều những cơn mưa có thể thúc đẩy dịch bệnh cây trồng, ông Poncelet của Agritel cho biết.
 
Vụ thu hoạch của EU bắt đầu vào khoảng tháng 7, có nghĩa là thời tiết trong vài tuần tới sẽ rất quan trọng. Ở Nga, lúa mì vụ xuân chỉ mới được gieo.
 
Ông Dan Basse, Chủ tịch Công ty tư vấn AgResource cho biết tại hội nghị GrainCom ở Geneva trong tháng này, nếu Nga hoặc EU gặp thời tiết bất thường, điều đó sẽ thay đổi toàn bộ cục diện trên thị trường toàn cầu.
 
Theo Bloomberg, FT
 
Như Quỳnh
Nhịp sống thị trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây