Một loại quả chỉ duy nhất Việt Nam xuất khẩu trên thế giới: Mỹ, Trung Quốc mua ào ào dù giá cao, có người phải thốt lên 'độc nhất vô nhị'

Việt Nam là nước duy nhất xuất khẩu vú sữa
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có vú sữa làm hàng hoá xuất khẩu. Các nước khác như Campuchia, Philippines, Ấn Độ, Thái Lan, tiểu bang Northern Territory (Australia) đều có trồng cây vú sữa nhưng họ không xuất khẩu mà chỉ tiêu thụ nội địa.
 
Từ lô hàng đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường khó tính Hoa Kỳ vào năm 2018, đến nay, Sóc Trăng là địa phương có sản lượng vú sữa xuất khẩu lớn nhất nhì khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Sản lượng vú sữa giữa công ty, doanh nghiệp và hợp tác xã liên kết tiêu thụ hơn 770 tấn, trong đó xuất khẩu hơn 565 tấn, sản lượng còn lại tiêu thụ trong nước. Cụ thể, niên vụ vú sữa 2018 - 2019 hơn 32 tấn; niên vụ 2019 - 2020 hơn 99 tấn; niên vụ 2021 - 2022 hơn 153 tấn và niên vụ 2022 - 2023 hơn 118 tấn. Giá vú sữa được công ty, doanh nghiệp xuất khẩu mua tại hợp tác xã trung bình từ 30.000  - 60.000 đồng/kg (tùy thời điểm), cao hơn thị trường từ 16.000 - 18.000 đồng/kg.
 
Tính đến tháng 6/2023, tỉnh Sóc Trăng có diện tích vườn cây vú sữa hơn 2.300 ha, trong đó, huyện Kế Sách là vùng trồng nhiều vú sữa nhất với gần 2.000 ha, chủ yếu là giống vú sữa tím, tập trung tại các xã Thới An Hội, Xuân Hòa, Trinh Phú, Ba Trinh.
 
Để quảng bá thương hiệu trái vú sữa Việt Nam, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức đề xuất đến Tổ chức Kỷ lục châu Á và Tổ chức Kỷ lục Thế giới xác lập kỷ lục "Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới xuất khẩu trái vú sữa".
 
Hiện có rất nhiều giống như vú sữa Lò Rèn, vú sữa nâu tím, vú sữa vàng… Trong đó giống vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang) đặc biệt được trồng nhiều nhất, bởi trái vú sữa Lò Rèn vỏ mỏng, sáng bóng rất đẹp, thịt trái nhiều, hương vị thơm ngọt, nhiều chất dinh dưỡng. Các quốc gia trên thế giới đánh giá rất cao chất lượng của giống vú sữa Lò Rèn Việt Nam.
 
Nhiều thị trường ưa thích vú sữa Việt Nam
Vú sữa Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như Úc, New Zealand, Trung Quốc, Nga, EU và Mỹ. Trong đó, vú sữa chính thức trở thành loại trái cây thứ 5 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau thanh long, nhãn, chôm chôm, vải.
 
Mùa đầu tiên vú sữa Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ, các doanh nghiệp chỉ có hàng được khoảng 2 tháng vào vụ Tết, đến nay vùng nguyên liệu được mở rộng, nông dân canh tác rải vụ nên có quả thu hoạch trong 6 tháng (từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau). Được biết, tại Mỹ, có thời điểm vú sữa Việt Nam được bán giá gần 500.000 đồng/kg.
 
Không chỉ có Mỹ, Trung Quốc cũng là một thị trường ưa thích vú sữa Việt Nam. Một người dùng Trung Quốc chia sẻ trên trang 163: "Ở Việt Nam có một loại trái cây nổi tiếng, những năm gần đây rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Loại trái cây này được gọi là vú sữa.
 
Nhìn bề ngoài, vú sữa khá giống chanh leo, vỏ khá cứng nhưng sờ vào thì rất mềm. Khi bổ ra, tôi không thể tin được vào mắt mình vì cùi thịt bên trong có hình ngôi sao lớn, trông rất thú vị...
 
Điều quan trọng nhất là khi dùng dao bổ ra sẽ thấy rõ chất lỏng giống như sữa chảy ra. Vú sữa có vị rất ngon, dẻo dẻo dai dai giống như ăn thạch.
 
Chỉ là giá của loại quả này hơi đắt, 10 tệ/quả (khoảng 35.000 đồng), đắt hơn chanh leo rất nhiều, nhưng hương vị tuyệt lắm, tôi nghĩ trẻ con sẽ rất thích".
 
Trong khi đó blog The roaming fork nhận xét, vú sữa Việt Nam là một loại trái cây độc nhất vô nhị.
 
"Lần đầu tiên tôi thử loại trái cây này khi đang ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nó là một trong những loại trái cây độc đáo mà tôi đã từng ăn.
 
Trong tiếng Việt, nó có tên vú sữa vì dòng nước ngọt thơm có màu sắc và độ đặc như sữa mẹ. Quả thường có hình tròn hoặc hơi bầu dục, vỏ mỏng, màu xanh lục hoặc tím. Cùi thịt vú sữa Việt Nam có màu trắng, nhiều hạt. Loại quả này rất đáng để thử nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm trái cây độc đáo!
 
Vú sữa là một loại trái cây ngon, có thể thưởng thức theo nhiều cách. Có hai cách phổ biến để thưởng thức loại trái cây này.
 
Cách phổ biến nhất để ăn vú sữa là cắt đôi quả và dùng thìa múc hết phần thịt, tránh lấy hạt. Cùi thịt mọng nước, thơm ngọt. kết cấu dính dai... Tôi nhớ đã đọc ở đâu đó rằng ăn vú giữa giống như ăn kẹo dẻo vậy".
 
Vú sữa là một loại trái cây tương đối tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C. Ngoài ra, vú sữa đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.
 
Khánh Vy
Nhịp sống thị trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây