‘Nga không chấp nhận mức áp trần giá dầu 60 USD/thùng’

Nga sẽ không chấp nhận mức giá 60 USD thùng mà Liên minh châu Âu áp trần lên sản phẩm dầu thô của họ, cơ quan thông tấn Nhà nước Tass dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.
 
Đây là phản ứng đầu tiên của điện Kremlin sau khi châu Âu chốt mức áp trần cho dầu thô của họ hôm 2/12 sau thời gian dài đàm phán.
 
Lệnh áp trần này sẽ cấm các công ty cung cấp dịch vụ từ vận chuyển đến bảo hiểm cho dầu thô của Nga đến bất cứ đâu trên thế giới, trừ khi số dầu đó được bán dưới mức áp trần (trường hợp này là 60 USD/thùng).
 
“Chúng tôi đang phân tích tình hình”, ông Peskov nói hôm 3/12. “Một vài sự chuẩn bị đã được tính đến. Chúng tôi không chấp nhận mức áp trần này”.
 
Moscow sẽ công bố biện pháp xử lý tình hình sau khi phân tích xong tình hình, ông Peskov nói, nhấn mạnh rằng việc này sẽ được tiến hành rất nhanh.
 
Điện Kemlin được cho đang soạn thảo một sắc lệnh của Tổng thống cấm các công ty Nga hoặc bất kỳ thương nhân nào mua dầu thô của họ bán cho các nước tham gia vào việc áp trần giá dầu, một người thân quen với vấn đề cho biết vào tháng trước.
 
Về cơ bản, sắc lệnh này sẽ cấm các công ty nhắc đến vấn đề áp trần trong các hợp đồng dầu thô hoặc sản phẩm từ dầu của Nga, đồng thời cấm vận chuyển dầu đến các quốc gia áp dụng mức giá trần.
 
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vào tháng 11 rằng Nga sẽ chuyển hướng cung cấp dầu cho “các đối tác thân thiện” hoặc giảm sản lượng.
 
Dầu thô của Nga hiện được giao dịch ở mức phổ biến khoảng hơn 50 USD/thùng – thấp hơn nhiều so với mức giá trần mà EU đang muốn áp là 60 USD/thùng.
 
Đức Nam
Nhịp sống thị trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây