Người dùng MacBook cũ sắp nhận tin không vui?

Không chỉ trình làng kính thực tế hỗn hợp Vision Pro mà tại sự kiện WWDC 2023 mới đây, Apple còn ra mắt phiên bản Mac Pro với chip xử lý M2 Ultra. Điều này đồng nghĩa quá trình chuyển đổi sang Apple Silicon đã hoàn tất sau 3 năm và "Táo khuyết" không còn mẫu máy tính nào chỉ dùng CPU Intel nữa.
 
Apple Silicon là quá trình chuyển đổi kiến trúc CPU trên máy Macbook, từ x86 của Intel sang ARM trên chip do hãng tự phát triển từ năm 2020.
 
Chuyển sang Apple Silicon là tầm nhìn mang tính chiến lược của Apple nhằm chủ động kiểm soát các thành phần quan trọng trên máy tính. Đối với người dùng, kế hoạch này sẽ tạo ra tác động nhất định, trong đó khoảng thời gian từ 1-2 năm tới, Apple có thể ngừng cập nhật phần mềm đối với các loại Macbook dùng CPU Intel.
 
Chuyên trang TechRadar lý giải đã gần 3 năm từ khi Apple ra mắt máy tính đầu tiên dùng chip M. Dựa trên lịch trình chuyển đổi trong quá khứ, phiên bản macOS tiếp theo ra mắt vào năm 2024 có thể là hệ điều hành cuối cùng tương thích với máy Macbook dùng CPU Intel.
 
Sau đó, một số thiết bị có thể bị dừng cập nhật lên macOS 15 gồm iMac Pro 2017, các dòng máy ra mắt trong năm 2018 và hầu hết model đời 2019. Còn những thiết bị trình làng năm 2020 vẫn chưa chắc chắn bởi chúng chỉ mới 3 năm tuổi.
 
"Ngay cả khi hỗ trợ macOS Sonoma, thiết bị dùng CPU Intel bị giới hạn nhiều tính năng quan trọng, ví dụ như hiệu ứng đè lên cửa sổ (Presenter Overlay) trong FaceTime hay Game Mode" – chuyên trang TechRadar nhận định.
 
Máy tính MacBook Air đời 2018 không còn tương thích với macOS mới nhất. Ảnh: TechRadar
 
Sở dĩ khả năng cao Apple sẽ ngừng cập nhật phần mềm đối với CPU Intel còn xuất phát bởi "yếu tố lịch sử".
 
Thực tế, khi chuyển đổi từ CPU Intel thay cho PowerPC vào năm 2005, Apple đã tạo ra những chiếc máy tính hiện đại và nhỏ gọn, ví dụ như MacBook Air.
 
Đến 2007, Apple phát hành Mac OS X Leopard. Đây là hệ điều hành cuối cùng hỗ trợ máy tính dùng CPU PowerPC bởi phiên bản tiếp theo có tên Mac OS X Snow Leopard, ra mắt năm 2009 chỉ tương thích với CPU Intel.
 
Dựa trên lịch trình chuyển đổi, Apple vẫn cập nhật phần mềm cho các mẫu máy tính dùng CPU PowerPC trong 3 năm sau khi ra mắt thiết bị đầu tiên dùng chip Intel.
 
Những thiết bị đầu tiên trang bị Apple Silicon được giới thiệu vào tháng 11 cùng năm với chip M1. Thời điểm đó, Apple cho biết quá trình chuyển đổi sẽ hoàn tất vào năm 2022. Tuy nhiên, thời gian kéo dài hơn dự tính, thiết bị cuối cùng để hoàn tất kế hoạch vẫn là Mac Pro.
 
Mẫu Mac Pro đầu tiên sử dụng Apple Silicon được giới thiệu tại WWDC 2023 vào ngày 5-6. Điều đó khiến thế hệ Mac Pro 2019, dùng CPU Intel bị ngừng bán trên cửa hàng chính thức của Apple.
 
Hoàn thành chuyển đổi từ Intel sang Apple Silicon cũng đồng nghĩa việc Apple ngừng hỗ trợ hoàn toàn các model dùng chip xử lý Intel chỉ là vấn đề thời gian, đặc biệt là các bản cập nhật phần mềm.
 
Ngoài ra mắt Mac Pro mới, Apple cũng giới thiệu macOS Sonoma. Bản cập nhật này không có nhiều thay đổi lớn, trừ một số cải tiến cho FaceTime.
 
Dù không có nhiều cải tiến đáng kể, macOS Sonoma đã ngừng hỗ trợ một số máy tính Macbook với CPU Intel. Vài thiết bị nổi bật trong danh sách này là MacBook 12 inch, MacBook Pro 2017 và iMac 2017.
 
Chỉ còn số ít thiết bị với CPU Intel được cập nhật lên macOS Sonoma gồm iMac Pro 2017, Mac mini 2018, MacBook Air 2018 đến 2020, MacBook Pro 2018 đến 2020, iMac 2019 đến 2020 và Mac Pro 2019.
 
Theo Quý Hưng
Người lao động
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây