Nhiều cây xăng tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên hết hàng

Quá trình giám sát, đoàn tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu…
Trong số đó, chú trọng kiểm tra, giám sát những nơi thông báo hết hàng, có dấu hiệu "găm hàng", không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định 95 và Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.
 
Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường ghi nhận, hầu hết các cửa hàng xăng dầu đều đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, cá biệt, một số nơi hết hàng.
 
Trên địa bàn thành phố Hà Nội, đoàn công tác đã di chuyển qua 5 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn. Theo ghi nhận, đa số các cửa hàng đều hoạt động bình thường, nguồn xăng, dầu đủ để phục vụ nhu cầu của người dân.
 
Tuy nhiên, tại cửa hàng xăng dầu số 2 của Công ty cổ phần Nam Hồng (địa chỉ Km6, đường Bắc Thăng Long Nội Bài - Nam Hồng, Đông Anh), thương nhân phân phối là Công ty CP Vật tư thương mại Vĩnh Phúc, đã hết mặt hàng xăng, chỉ còn kinh doanh dầu. Tại thời điểm đoàn có mặt, cửa hàng này không treo biển hết xăng để thông báo với người dân.
 
"Chúng tôi mới hết xăng từ đầu giờ sáng nay. Còn dầu vẫn bán bình thường", một nhân viên tại đây cho biết.
 
Cùng đó, tại cây xăng này, Đội Quản lý thị trường tại địa bàn đã tiến hành lập biên bản ghi nhận tình trạng hết xăng 2 lần vào hai ngày liên tiếp 1 - 2/9.
 
Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn công tác di chuyển qua 6 cửa hàng xăng dầu tại huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên. Đoàn ghi nhận 3/6 cửa hàng thông báo hết xăng RON 95-III, đây đều là các cửa hàng nhượng quyền thương mại của Petrolimex Hà Nội.
 
Cụ thể gồm, cửa hàng xăng dầu số 2 thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Vân - Vĩnh Phúc, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên; cửa hàng xăng dầu Hùng Vương, thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng Hoài Nam, địa chỉ tổ 8, phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên; Công ty CP Thương mại dịch vụ Hồng Quân, địa chỉ thôn Hưởng Lộc, xã Đạo Đức huyện Bình Xuyên. Còn các mặt khác vẫn bán bình thường, không hạn chế số lượng bán ra cũng như thời gian bán hàng.
 
Theo ông Hoàng Phương, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc, vài ngày gần đây, trên địa bàn có xuất hiện tình trạng kinh doanh gián đoạn cục bộ, một số cửa hàng hết hàng xăng RON 95-III. Sau khi trao đổi với chi nhánh xăng dầu, lực lượng cũng nắm bắt tình hình, nhắc nhở các cửa hàng sớm điều chỉnh, tránh để tình trạng hết hàng cục bộ kéo dài.
 
Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, trong ngày 3/9, đoàn kiểm tra 10 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Phổ Yên, thành phố Sông Công. Tại đây, tình hình kinh doanh xăng dầu tương đối ổn định.
 
Nhiều cửa hàng cũng như người tiêu dùng cho hay không gặp khó hoặc gián đoạn trong quá trình mua xăng dầu. Duy chỉ có một vài cửa hàng chỉ bán một loại xăng hoặc E5 RON 92 hoặc RON 95-III do "một cột bơm bị hỏng".
 
Do đó, ông Hoàng Ánh Dương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường tại địa bàn này nhanh chóng xác minh, làm rõ lý do trên.
 
Ông Chu Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên, thông tin, dịp nghỉ lễ 2/9, đơn vị nhận được công văn báo cáo của một số doanh nghiệp xin tạm dừng bán xăng RON95-III.
 
Đơn cử, doanh nghiệp tư nhân Trung Dũng (TP. Thái Nguyên) cho hay, đến hết ngày 1/9, cửa hàng hết mặt hàng xăng RON95-III. Doanh nghiệp đã gọi điện lên Công ty Xăng dầu Bắc Thái để xin cấp mặt hàng xăng này, được trả lời hết nguồn. Do vậy, doanh nghiệp xin tạm dừng bán xăng RON95-III đến khi nào Công ty Xăng dầu Bắc Thái cấp nguồn thì tiếp tục bán.
 
Còn công văn của Công ty TNHH Xăng dầu Quyết Tiến, tổ dân phố Trại, phường Tân Hương, thành phố Phổ Yên chỉ rõ tình hình kinh doanh xăng dầu hiện vô cùng khó khan về nguồn hàng bởi các đầu mối báo hết nguồn, xuất hàng ra quá nhỏ giọt, tại kho các mặt hàng không đầy đủ.
 
Ngoài ra, các kho cho chiết khấu bằng 0 đồng/lít gần như là không xuất hàng ra. Để có hàng cấp cho các đại lý, phải lấy hàng từ những nguồn hàng không có chiết khấu. Như vậy, về đến cửa hàng phải bù hoàn toàn cước vận chuyển, phần cộng thêm chi phí bán hàng.
 
Dù đã rất cố gắng nhưng với những lý do trên, các đại lý bị lỗ quá nhiều, không thể tiếp tục kinh doanh được nữa, dẫn đến xin tạm nghỉ bán hàng là việc không tránh khỏi…
 
Hơn nữa, nhiều chủ cây xăng tư nhân cũng khẳng định nguồn hàng cấp cho họ từ các thương nhân phân phối bị hạn chế đáng kể. Nếu có cũng phải chịu chiết khấu 0 đồng hoặc âm, khiến càng bán càng lỗ.
Theo Uyên Hương
Báo Tin Tức
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây