Nhờ vào Nga, quốc gia này bất ngờ vượt Nhật Bản xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới, bán một quý bằng cả năm 2022

Trong quý 1 vừa qua, Trung Quốc đã dẫn đầu trở thành quốc gia xuất khẩu xe hơi nhiều nhất thế giới. Đáng bất ngờ kết quả này nhờ vào một vị khách hàng đặc biệt vốn từ trước đến nay không phải nhà nhập khẩu lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực ô tô.
 
Cụ thể, Công ty tư vấn AlixPartners cho biết quốc gia châu Á này đã xuất khẩu 1,07 triệu chiếc xe trong quý 1, lần đầu tiên vượt qua quốc gia dẫn đầu lâu năm là Nhật Bản nhờ vào Nga.
 
Trung Quốc đã giao 112.000 chiếc xe cho Nga trong quý 1 - gần bằng số lượng mà họ đã bán ở đó trong cả năm 2022. Kể từ sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine, các quốc gia phương Tây phần lớn đã từ bỏ các chuyến hàng xuất khẩu đến Nga cũng như các hãng sản xuất ô tô cũng lần lượt rời khỏi thị trường này.
 
Trừ châu Âu và Mỹ, thành công của các hãng xe Trung Quốc ở những thị trường khác vẫn còn rất mờ nhạt. Họ chỉ bán được 900.000 xe ở các thị trường đó trong cả năm 2022. Ông Stephen Dyer, Giám đốc điều hành của AlixPartners ở Thượng Hải và là cựu giám đốc điều hành của Ford Motor cho biết: Ông kỳ vọng các lô hàng của Trung Quốc tới các thị trường ngoài Mỹ và Nhật Bản sẽ tăng 67% vào năm 2026 khi các công ty bao gồm BYD và Xpeng tăng cường nỗ lực mở rộng ra nước ngoài.
 
Tập đoàn dự kiến doanh số bán xe hạng nhẹ toàn cầu sẽ tăng 5% trong năm nay, chủ yếu do nhu cầu về ô tô điện tăng cao. Mức tăng đang được ghi nhận là 10% ở Mỹ, 6% ở châu Âu và 3% ở Trung Quốc.
 
AlixPartners cho biết, tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, trong năm nay, các nhà sản xuất ô tô nội địa sẽ bán chạy hơn các đối thủ nước ngoài lần đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ, đồng thời cho biết thêm rằng các thương hiệu nội địa đang cung cấp những công nghệ mà giới trẻ ưa chuộng hơn các nhà sản xuất ô tô  nước ngoài.
 
Về phía các nhà sản xuất ô tô bên ngoài Trung Quốc, họ đã phải vật lộn để duy trì vị trí tại thị trường Trung Quốc, đặt ra câu hỏi về tương lai lâu dài của họ ở nước này. Việc kinh doanh của những hãng như Volkswagen và General Motors trở nên khó khăn hơn khi các đối thủ địa phương tung ra hàng loạt mẫu xe điện.
 
Tại Nga, theo Marina Rudyak, giáo sư về Nghiên cứu Trung Quốc, cho biết ba nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Trung Quốc tại thị trường Nga là Chery, Great Wall và Geely.
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Autostat của Nga, trong năm 2022, doanh số bán hàng của Chery tại Nga đạt trung bình 4.475 xe/tháng, Great Wall đạt trung bình 2.940 chiếc mỗi tháng và Geely - công ty bán những mẫu xe như Coolray và Atlas, chỉ đạt trung bình 2.035 chiếc/tháng. Mẫu xe bán chạy nhất của Nga năm 2022 là Lada Granta, bán được trung bình 7.331 chiếc/tháng.
 
Theo Bloomberg, FT
Như Quỳnh
Nhịp sống thị trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây