Vì sao Shopee dừng hoạt động ở thị trường tỷ dân Ấn Độ?

Sea, thuộc sở hữu của Tencent, quyết định rút khỏi thị trường di động và trực tuyến được đánh giá là phát triển nhanh nhất thế giới. Theo Bloomberg, lý do là tại Ấn Độ, làn sóng tẩy chay đang tăng dần với các công ty Trung Quốc.
 
Việc Shopee đóng cửa diễn ra vài tuần sau khi New Delhi cấm tựa game di động nổi tiếng nhất Free Fire của Sea, với lý do lo ngại về bảo mật bởi các liên kết với máy chủ Trung Quốc.
 
Sea dừng hoạt động của Shopee Ấn Độ từ ngày 29/3, nhưng công ty cho biết vẫn tiếp tục xử lý các đơn hàng đặt trước và hỗ trợ các nhà bán hàng địa phương trong quá trình chuyển đổi. Các hoạt động toàn cầu khác của tập đoàn không bị ảnh hưởng.
 
Việc dừng hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ là tin không vui với Sea. Công ty mất hơn 130 tỷ USD giá trị kể từ mức đỉnh vào tháng 10 khi các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng. Việc rút lui khỏi thị trường thương mại điện tử Ấn Độ, quốc gia có khoảng 1,3 tỷ dân, trở nên hiện hữu hơn sau khi chính phủ nước này nhắm vào mảng game của Sea.
 
Trong khi đó, Sea nhấn mạnh rằng quyết định rút lui của công ty bởi "những bất ổn của thị trường toàn cầu" chứ không do yếu tố chính trị.
 
Quyết định cấm Free Fire của chính quyền Ấn Độ vào tháng 2 cho thấy những thách thức của Sea phải đối mặt, từ căng thẳng chính trị cũng như sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các đối thủ như Lazada của Alibaba.Sea IPO vào năm 2017 và nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất ở Đông Nam Á, dựa trên tiềm năng mở rộng cung cấp các dịch vụ trò chơi, thương mại điện tử và tài chính.
 
Ấn Độ cấm hàng trăm ứng dụng của Trung Quốc trong 2 năm qua. Tuy vậy, việc áp đặt chính sách hạn chế này với Sea khiến ban lãnh đạo và các nhà đầu tư bất ngờ. Người đại diện của Sea cho biết động thái của chính quyền Delhi tạo ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của công ty. Shopee có khoảng 300 nhân viên và 20.000 người bán hàng địa phương ở Ấn Độ tính đến tháng 12/2021.
 
Sea là công ty khởi nghiệp được thành lập bởi Forrest Li, người sinh ra ở Trung Quốc nhưng hiện mang quốc tịch Singapore. Cổ đông lớn nhất của Sea là "gã khổng lồ" truyền thông xã hội Trung Quốc Tencent.
 
Nathan Naidu, nhà phân tích của Bloomberg, cho biết sau khi đóng cửa hoạt động ở Ấn Độ, Sea chuyển chi tiêu tiếp thị và nghiên cứu sang thị trường Mỹ Latin để hạn chế những rủi ro đến từ căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc gây ra. Nathan Naidu phân tích: "Ấn Độ chưa đem tới doanh số bán hàng cho Shopee, trong khi Brazil chiếm 4,4% trong quý 4/2021".
 
Đầu tháng này, Sea khẳng định chiến lược Shopee sẽ tập trung vào Đông Nam Á, Đài Loan và Brazil. Công ty cũng thông báo dừng hoạt động của Shopee ở Pháp. Đây là thị trường đầu tiên của Sea với mục tiêu khai phá hoạt động ở châu Âu.
 
Theo Bảo Nhi
BizLive
 

Nguồn tin: cafef.vn/

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây