DSC: Thị trường chứng khoán đi ngang "không thiếu" cơ hội đầu tư sinh lời

Nhịp điều chỉnh kết thúc, đón sóng hồi phục tháng 5
Tại báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán DSC đánh giá VN-Index sẽ có nhịp phục hồi chậm trong tháng 5, hướng về mốc 1.070-1.080 điểm trong bối cảnh luồng tin xấu từ báo cáo KDKQ đã qua, thị trường đã điều chỉnh trong thời gian dài.
 
Tuy nhiên, thanh khoản vẫn khá “yếu ớt”, DSC cho rằng điều này khó trở thành động lực giúp thị trường bứt phá.
 
Thị trường điều chỉnh trong tháng 4, song với tỷ lệ cổ phiếu vượt cản trung hạn tăng, báo cáo chỉ ra rằng động lượng của thị trường đang vận động theo hướng tích cực. Đây là tín hiệu tốt, cho thấy áp lực bán đã giảm và dòng tiền đang trở lại với thị trường (tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ).
 
Lần đầu tiên sau hơn 1 năm, nhiều cổ phiếu tự tin bứt phá, thậm chí xác lập mức cao nhất kể từ cú rơi tháng 4/2022. Nổi bật nhất là nhóm ngành Bất động sản, gần đây cực kỳ hút tiền với những động thái hỗ trợ thị trường BĐS cũng như TPDN. Nhóm chứng khoán không tăng ồ ạt nhưng luôn giữ phong độ tốt. Đây là hai nhóm được nhà đầu tư cá nhân giao dịch rất tích cực”, báo cáo nêu rõ.
 
Không chỉ có nhóm BĐS và chứng khoán, các nhóm Dược, Y tế, Nhựa, Nông nghiệp, Sản xuất & phân phối điện, Xây dựng cũng có vận động tích cực, hút tiền dựa trên những câu chuyện cơ bản, nội tại.
 
Nhóm phân tích DSC nhận định rằng thời điểm hiện tại rất tốt cho những nhà đầu tư giá trị, trả thưởng cao cho những người chịu mày mò phân tích cơ bản do dòng tiền tại khá thông minh và chắt lọc.
 
Theo đó, DSC đưa ra 2 chiến lược cho nhà đầu tư trong tháng 5 này.
 
Cơ hội tại nhóm cổ phiếu Midcap
Khi thanh khoản chưa cải thiện, tỷ lệ vay margin của nhà đầu tư ở mức thấp, DSC đánh giá nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tiếp tục có tỷ suất sinh lời tốt hơn nhóm cổ phiếu bluechips nói chung.
 
Trong giai đoạn thị trường giao dịch đi ngang như hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch ngắn hạn tại cổ phiếu Midcap theo động lượng.
 
Cụ thể, báo cáo chỉ rõ: “Có thể giải ngân tại các phiên thị trường điều chỉnh, tham khảo mốc hỗ trợ ngắn hạn 1.040 điểm. Đồng thời, cổ phiếu small cap và mid cap có động lượng tốt, ưu tiên đường ema cao dần. Với các cổ phiếu trên, nhà đầu tư ưu tiên giải ngân tại các phiên cổ phiếu giảm về đường hỗ trợ EMA9)". 
 
Song song, nhóm phân tích cũng lưu ý nhà đầu tư không nên mua đuổi trong các phiên thị trường tăng nóng, quan sát mốc kháng cự 1.070 – 1.080.
 
Đồng thời, thị trường đi ngang hiện tại là cơ hội tốt để nhà đầu tư giải ngân vào các cổ phiếu tốt, có định giá rẻ để có thể đón nhịp phục hồi trong trung hạn (thời hạn nắm giữ ít nhất > 3 tháng).
 
Cơ hội tại nhóm cổ phiếu tài chính
Trong trạng thái tâm lý thờ ơ của NĐT, VN-Index những ngày đầu tháng 5 vẫn loanh quanh ngưỡng 1.050 điểm, tức là gần như không thay đổi gì so với mức điều hồi đầu năm 2023.
 
Hiện, tỷ trọng giá trị giao dịch khớp lệnh vào nhóm VN30 so với phần còn lại của HOSE đang ở mức thấp nhất nhiều tháng qua. Thanh khoản VN30 thậm chí còn tụt xuống ngưỡng chỉ còn khoảng 30% thanh khoản cả sàn.
 
Đến khi dòng tiền quay vòng và cổ phiếu vừa và nhỏ tăng đủ “sóng” cộng thêm tâm lý tự tin hơn của nhà đầu tư, DSC kỳ vọng sẽ dần có sóng ở vài nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Điển hình, cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán là lựa chọn tốt để đầu tư trung – dài hạn.
 
Với kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất, các nhóm cổ phiếu chu kỳ như Ngân hàng, Chứng khoán được đặt kỳ vọng. Quan sát biểu đồ VNFinlead (nhóm cổ phiếu tài chính nói chung), đội ngũ phân tích DSC ghi nhận được tín hiệu tương đối tích cực khi nhóm này đã có vận động vượt MA200, thậm chí đã xong nhịp test lại. Do đó rủi ro chung với nhóm này là tương đối thấp, hơn nữa, nhiều cổ phiếu Ngân hàng đã tích cực tạo nền trong thời gian qua.
 
Dương Ngọc
Nhịp sống thị trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây