![]() |
Một người đàn ông đang làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu qua điện thoại tại một trung tâm hỗ trợ nghề nghiệp ở bang Nevada hôm 23/4. Số lượng người thất nghiệp ở Mỹ đã liên tục lập kỷ lục trong 12 tuần qua - Ảnh: AP. |
Phiên phục hồi thứ hai liên tục đưa giá vàng thế giới vượt mốc 900 USD/oz, đồng thời kéo giá vàng trong nước sáng nay lên 1.980.000 đồng/chỉ. Giá USD thị trường tự do giảm về mức 18.200 VND/USD.
Giá dầu thô phục hồi, trong khi tỷ giá USD thị trường quốc tế trượt khá mạnh so với Euro.
Khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới co lại
Đầu giờ giao dịch sáng nay, các công ty kinh doanh kim hoàn trong nước đồng loạt điều chỉnh giá vàng niêm yết tăng thêm trên 10.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua, lên mức 1.970.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.980.000 đồng/chỉ (bán ra).
Thời gian này, thị trường vàng vật chất trong nước chưa có sự gia tăng khối lượng giao dịch đáng kể mặc dù khoảng cách giữa giá vàng trong nước đang có chiều hướng co hẹp lại. Mức chênh lệch hẹp giữa giá mua/bán được niêm yết, phổ biến dưới 10.000 đồng/chỉ, cũng chưa đủ kích thích giao dịch tăng.
Sáng nay, giá vàng bán ra trên thị trường tự do trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và phí) 40.000 đồng/chỉ, so với 50.000 đồng/chỉ của ngày hôm qua và 80.000 đồng/chỉ cách đây ít ngày. Sức mua yếu trên thị trường khiến các nhà kinh doanh vàng trong nước không thể điều chỉnh giá niêm yết tăng cùng biên độ với giá vàng thế giới.
Đầu giờ giao dịch, chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 1.969.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.979.000 đồng/chỉ (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) mua vào vàng miếng SJC với giá 1.970.000 đồng/chỉ và bán ra với giá 1.978.000 đồng/chỉ.
Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank mua vào và bán ra lần lượt là 1.967.000 đồng/chỉ và 1.977.000 đồng/chỉ. Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.970.000 đồng/chỉ và 1.978.000 đồng/chỉ.
Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng hiệu Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank ở mức 1.971.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.979.000 đồng/chỉ (bán ra).
Trên các sàn vàng tập trung, phiên giao dịch sáng nay ghi nhận sự gia tăng đáng kể của khối lượng giao dịch. Tại sàn SBJ, tính tới 9h40 đã có 88.380 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với giá khớp lệnh trong khoảng 19,14-19,47 triệu đồng/lượng. Tại sàn ACB, cùng thời điểm có 22.360 lượng vàng được sang tay, với giá từ 19,38-19,40 triệu đồng/lượng.
Trên sàn ACB, hoạt động bán ra đang có phần nhỉnh hơn mua vào. Đặc biệt, ở thời điểm 9h45, trên sàn này xuất hiện hàng loạt lệnh đặt bán với khối lượng lên tới 1.000-2.000 lượng, tuy chỉ khớp được vài chục lượng. Các nhà đầu tư bên mua tại sàn này tỏ ra dè dặt hơn, chỉ mua vào vài chục, tới dăm ba trăm lượng.
Mốc 900 USD/oz đã trở lại
Chuyển sang thị trường vàng thế giới, mốc tâm lý 900 USD/oz sau gần 3 tuần vắng bóng đã được tái lập trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, bất chấp thị trường chứng khoán Phố Wall có một phiên lên điểm.
Dự báo u ám đưa ra hôm 21/4 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2009 đang tác động mạnh tới tâm lý của các nhà đầu tư. IMF nhận định, kinh tế toàn cầu có thể sụt giảm 1,3% trong năm nay, so với mức dự báo tăng trưởng dương đưa ra hồi đầu năm nay. Trong khi đó, vàng luôn được xem là một kênh đầu tư chống khủng hoảng số một.
Ngoài ra, số liệu thống kê phát đi từ nước Mỹ hôm qua cho thấy, thị trường nhà đất và việc làm của nước này vẫn diễn biến xấu đi. Hiệp hội Quốc gia Các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ cho biết, doanh số nhà đã qua sử dụng chờ bán ở nước này trong tháng 3/2009 đã giảm 3% xuống 4,57 triệu đơn vị (ngôi nhà, căn hộ). So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà ở Mỹ đã giảm hơn 12%.
Bộ Lao động Mỹ thông báo, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 18/4/2009 đã tăng 27.000 lên 640.000 người, từ mức 613.000 trong tuần trước đó. Như vậy, số lượng người thất nghiệp ở Mỹ đã liên tục lập kỷ lục trong 12 tuần qua.
Chốt phiên tại New York, giá vàng giao ngay tăng 13,1 USD/oz (1,5%), đạt 904,8 USD/oz, sau khi đã chạm mức 910 USD/oz trong phiên giao dịch. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 tăng 14,1 USD/oz (1,6%), đạt 906,6 USD/oz.
Sáng nay, giá vàng thế giới tạm thời chưa có nhiều biến động. Vào lúc 10h12 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á là 905,6 USD/oz, tăng 0,8 USD/oz so với giá đóng cửa hôm qua tại New York. Giá vàng kỳ hạn giao dịch điện tử tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) giảm 0,4 USD/oz, còn 906,2 USD/oz.
Tuy nhiên, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục cắt giảm lượng vàng nắm giữ. Quỹ này đã bán ra 1,53 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ từ mức 1.105,98 tấn về mức 1.104,45 tấn. Trước đó, vào ngày 16/4 và 17/4, SPDR Gold đã bán ra tổng cộng 21,7 tấn vàng.
Sự trượt giá trở lại của đồng USD trong phiên giao dịch đêm qua cũng bổ trợ đáng kể cho giá vàng. Giới quan sát cho rằng, thị trường chứng khoán và thị trường vàng tại Mỹ đêm nay (24/4) sẽ chịu nhiều tác động từ kết quả kiểm tra năng lực tài chính của 19 lớn nhất nước Mỹ do các nhà chức trách nước này công bố.
USD mất giá
Đồng USD vừa trải qua một phiên mất giá khá mạnh so với Euro. Trong những phiên giao dịch gần đây, tỷ giá đồng USD so với Euro chịu tác động nhiều hơn từ những thông tin kinh tế của Mỹ và châu Âu so với thời gian trước đây.
Thời gian này, mỗi khi kinh tế Mỹ có tin tốt, tỷ giá USD lại được nâng đỡ và ngược lại. Ở thời gian trước, khi khủng hoảng có nhiều diễn biến căng thẳng, thậm chí ngay trên đất Mỹ, tỷ giá USD lại được hỗ trợ bởi việc giới đầu tư đổ xô mua trái phiếu kho bạc Mỹ để tìm kiếm sự an toàn.
Trong phiên hôm qua, đồng USD chịu áp lực mất giá từ những thông tin bất lợi về thị trường nhà đất và việc làm Mỹ. Trong khi đó, đồng Euro lại được nâng đỡ bởi dữ liệu cho thấy, tốc độ sụt giảm của lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ của khu vực sử dụng đồng tiền này trong tháng 3 vừa qua đã giảm về mức thấp nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.
Do đó, đồng Euro đã có phiên phục hồi mạnh nhất so với USD trong vòng hơn 10 ngày trở lại đây. Hiện 1 Euro đang tương đương trên 1,31 USD so với mức 1 Euro đổi được dưới 1,30 USD ở sáng hôm qua.
Tại thị trường tự do trong nước sáng nay, giá USD cũng đi xuống. Đầu giờ giao dịch, giá USD tại thị trường Hà Nội phổ biến ở mức 18.180 VND/USD (mua vào) và 18.210 VND/USD (bán ra), giá mua vào giữ nguyên, giá bán ra giảm 20 VND/USD so với sáng hôm qua. Một số tiệm giao dịch ngoại tệ trên phố Hà Trung chào bán USD với giá 18.200 VND/USD đối với những khách muốn mua khối lượng lớn.
Tỷ giá USD thị trường liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.935 VND/USD, giảm 2 VND/USD so với hôm qua. Giá mua và bán USD tại Ngân hàng Vietcombank cùng là 17.782 VND/USD, tại Ngân hàng Eximbank cũng chung mức 17.782 VND/USD, kịch trần cho phép +5% so với tỷ giá USD liên ngân hàng.
Giá dầu biến động nhẹ
Điểm qua thị trường dầu thô, giá dầu phiên hôm qua được đẩy lên bởi sự lên điểm của thị trường chứng khoán và sự mất giá của đồng USD. Chốt phiên tại NYMEX, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6 tăng 0,77 USD/thùng (1,6%), lên 49,62 USD/thùng.
Sáng nay, giá dầu ngọt nhẹ lại đi xuống, còn 49,25 USD/thùng vào lúc 10h44 giờ Việt Nam, giảm 0,37 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên hôm qua.