Các nhà đầu tư định chế của Thái Lan đang mua vào cổ phiếu với tốc độ kỷ lục trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rút tiền khỏi thị trường này.
Theo dữ liệu từ Bloomberg, tính từ đầu tháng 6 đến hết ngày 26/6, các quỹ nội địa đã mua ròng 32 tỷ baht (tương đương 1,03 tỷ USD) trên TTCK Thái Lan. Đây là con số cao kỷ lục kể từ khi Bloomberg bắt đầu theo dõi dữ liệu năm 1999. Trong khi đó, khối ngoại bán ra 2,15 tỷ USD, ghi nhận tháng bán ra nhiều nhất từ trước đến nay.
Kể từ ngày 22/5, khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết Fed có thể xem xét giảm bớt qui mô chương trình kích thích nếu như thị trường lao động Mỹ cải thiện, chỉ số SET của TTCK Thái Lan đã giảm tổng cộng 12%. Chỉ số P/E của thị trường này cũng giảm xuống còn 11,8 lần – thấp nhất kể từ ngày 5/9/2012.
Theo dự đoán được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra hôm 17/6, nền kinh tế lớn thứ 2 ở Đông Nam Á có thể tăng trưởng lần lượt 4,75% và 5,25% trong năm nay và năm sau. Còn theo dữ liệu của Bloomberg, lợi nhuận của các công ty trong chỉ số SET có thể tăng 32% trong 12 tháng tới. Đây là mức cao gấp đôi so với dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các công ty trong chỉ số MSCI Emerging Markets Index của các thị trường mới nổi.
Vorapol Socatiyanurak – thư ký UBCK Thái Lan – nhận định động thái mua vào của các nhà đầu tư định chế Thái lan sẽ giúp hỗ trợ TTCK của nước này. Trong khi đó, Chakrit Puechpan – chuyên gia đến từ công ty quản lý MFC – cho rằng dòng vốn ngoại bị rút ra ồ ạt có thể khiến thị trường không thể phục hồi. Các nhà đầu tư nước ngoài muốn bán tháo cổ phiếu bất chấp giá ở mức nào đi chăng nữa.
Hôm 24/6, chỉ số SET đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 18/12/2012 trước khi có 3 phiên tiếp theo liên tục tăng điểm. Tháng 6 sẽ là tháng tồi tệ nhất của chỉ số này kể từ tháng 9/2011.