![]() |
Một người dân Q.Tân Phú, TP.HCM được cấp số đỏ chiều 10/9. |
Trong ngày 10/9, một số quận huyện ở TP.HCM đã cấp sổ đỏ, sổ hồng trở lại cho người dân. Tuy nhiên, phần lớn quận huyện vẫn còn chờ nhận văn bản chính thức của Thủ tướng hoặc chờ hướng dẫn từ UBND TP mới thực hiện. Hà Nội vẫn chưa triển khai. Còn Đà Nẵng đã linh động giải quyết trước khi có chủ trương mới.
Trước đó một ngày, ách tắc trong cấp giấy chủ quyền, giao dịch nhà đất kéo dài hơn một tháng qua đã được tháo gỡ khi Thủ tướng đồng ý cho các tỉnh, thành tiếp tục cấp giấy chủ quyền nhà đất theo quy định cũ trong thời gian chờ hướng dẫn theo quy định mới. Đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng), giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình.
TP.HCM: nơi cấp, nơi chờ
Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) quận Tân Phú (TP.HCM), sau khi biết Thủ tướng có chủ trương trên, ngay sáng 10/9 phòng đã in ra giấy chủ quyền các hồ sơ thụ lý trước đó để trình lãnh đạo UBND quận ký, cấp cho dân. “Hiện có hàng trăm hồ sơ thuộc dạng này và sẽ giải quyết xong trong vòng một hai ngày tới nên người dân không phải chờ đợi lâu” - vị lãnh đạo trên cho biết. Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng Phòng TN-MT quận Tân Bình, cho biết, đã xin ý kiến lãnh đạo UBND quận và đã được đồng ý là triển khai cấp giấy chủ quyền cho dân ngay, không phải chờ hướng dẫn của UBND TP.
Dù chưa triển khai cấp giấy chủ quyền ngay trong ngày 10/9 nhưng Phó chủ tịch UBND quận 12 Trần Ngọc Hổ cho biết, quận sẽ không chờ hướng dẫn và có thể sẽ triển khai trong một hai ngày. Lãnh đạo Phòng TN-MT quận Gò Vấp nói, đang chờ công văn chính thức của Thủ tướng. Nhiều quận huyện như quận 7, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh... cho biết vẫn chờ hướng dẫn từ UBND TP.
Hà Nội: chưa thực hiện
Theo ghi nhận tại một số văn phòng đăng ký đất đai của Hà Nội sáng 10/9, việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận nhà đất vẫn chưa được triển khai. Lãnh đạo một văn phòng đăng ký đất đai cấp quận của Hà Nội cho rằng, khi có chủ trương mới được tiếp tục cấp giấy, không còn cảnh cứ tiếp nhận hồ sơ cấp giấy mới của người dân nhưng không dám hẹn đến khi nào sẽ cấp.
Tuy nhiên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội Ngô Trọng Khang lại cho rằng, tuy số hồ sơ xin cấp giấy mới tồn không nhiều từ thời điểm Bộ TN-MT có thông báo dừng cấp giấy sau 1/8, nhưng việc được tiếp tục cấp giấy hiện vẫn chưa thực hiện vì hiện tại bộ này vẫn chưa có hướng dẫn việc thực hiện cấp tiếp ra sao.
Đà Nẵng: cấp sổ trước khi có chủ trương mới
Ước tính toàn TP Đà Nẵng có khoảng 1.000 giấy chứng nhận nhà đất được cấp mới kể từ sau thời điểm 1/8 đến nay.
Theo ông Nguyễn Văn A - Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Đà Nẵng, từ ngày 1/8/2009 đến nay, Văn phòng đã cấp mới hơn 150 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các tổ chức đóng trên địa bàn.
Làm được điều này, theo ông A, là vì trước đó ngày 15/8, TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo Sở TN-MT và ủy ban các quận huyện tiếp tục áp dụng mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Bộ TN-MT ban hành năm 2006 cho đến khi mẫu giấy mới được ban hành. Tuy đây là một chỉ đạo “đi trước” của TP nhưng lại rất hợp với tình hình bấy giờ, nhờ thế mọi giao dịch dân sự trên địa bàn TP Đà Nẵng đã không bị đình trệ - ông A nhận xét.
Tại quận Hải Châu chiều 10/9, rất đông người dân đã đến đăng ký làm các thủ tục chuyển đổi, cấp mới sổ đỏ, sổ hồng. Theo ông Đoàn Ngọc Sơn, Trưởng Phòng TN-MT quận Hải Châu: ngay sau thời điểm 1/8, việc cấp, đổi mới có phần chững lại. Nhưng sau đó mọi việc đều thông suốt trở lại nhờ sự linh hoạt trong điều hành của chính quyền TP. Tính đến nay đã có hơn 300 giấy chứng nhận được cấp mới.
Không chờ hướng dẫn
Chiều 10/9, một cán bộ Sở TN-MT TP.HCM khẳng định, với nội dung trong công văn của Thủ tướng thì các quận huyện có thể thực hiện ngay và không cần thiết phải chờ chỉ đạo của UBND TP.
Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, Thủ tướng đã đồng ý cho các tỉnh chỉ đạo và thực hiện việc tiếp tục cấp giấy tờ nhà đất theo nghị định cũ nên không có gì phải hướng dẫn lại. Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho biết, tại hội nghị quán triệt tinh thần của Nghị định 69 (quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư) với các tỉnh thành tổ chức hôm nay 11/9 tại Đà Nẵng, Bộ sẽ thông tin thêm về nội dung cấp giấy để việc tiếp tục cấp giấy tờ nhà đất không bị gián đoạn.
Giấy cấp từ 1/8 trở về sau vẫn có giá trị Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản có hiệu lực từ ngày 1/8/2009. Một trong những nội dung của luật này là thống nhất một giấy chủ quyền cho cả nhà và đất, thay các mẫu giấy chủ quyền theo quy định cũ. Do vậy từ thời điểm trên, các cơ quan chức năng phải ngưng cấp giấy chủ quyền, chờ hướng dẫn mới. Tuy nhiên, tại TP.HCM có rất nhiều giấy chủ quyền đã “lỡ” cấp từ ngày 1/8 trở về sau. Về mặt pháp lý, những giấy này không có giá trị nên Sở TN-MT đã đề xuất TP cho thu hồi. Trong tháng 8 vừa qua UBND quận 1 đã có thông báo gửi các phòng công chứng, cơ quan thuế..., kèm danh sách 21 giấy chủ quyền (trong đó có sổ hồng) cấp từ ngày 1/8 trở về sau thuộc diện phải thu hồi để các cơ quan này không giải quyết giao dịch. Theo lãnh đạo UBND quận 1, quận đã thu hồi được một số giấy chủ quyền. Vì lẽ này, nhiều ý kiến băn khoăn: nếu tiếp tục cấp giấy chủ quyền cho người dân theo ý kiến của Thủ tướng thì có trái với luật trên hay không và các giấy này có giá trị pháp lý ra sao? Theo luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn luật sư TP.HCM), xét ở góc độ pháp lý, giấy chủ quyền nhà đất cấp theo mẫu cũ từ ngày 1/8 trở về sau đương nhiên không có giá trị. Nhưng trước nay các quy định mới thường có độ trễ nhất định khi triển khai trên thực tế, so với thời điểm quy định có hiệu lực do phải chờ hướng dẫn. Nếu yêu cầu ngưng triển khai quy định cũ trong khi chưa thể thực hiện theo quy định mới là cứng nhắc và gây thiệt hại cho người dân. Thực tế hơn một tháng qua, nhiều giao dịch liên quan đến nhà đất đã không thực hiện được. Nên việc Thủ tướng đồng ý tiếp tục cấp giấy chủ quyền nhà, đất theo quy định cũ là hợp lý. Vấn đề ở chỗ: các cơ quan liên quan có công nhận giấy chủ quyền này và cho giao dịch hay không. Theo các phòng công chứng, phòng TN-MT, khi Thủ tướng đồng ý tiếp tục cấp giấy chủ quyền theo quy định cũ thì cơ quan chức năng phải công nhận giá trị của các giấy chủ quyền này và giải quyết cho người dân giao dịch mà không nên đặt vấn đề cấp ở thời điểm nào. Trường hợp sau này hướng dẫn cấp giấy chủ quyền theo quy định mới có đề cập giá trị pháp lý của giấy chủ quyền cấp từ 1/8 thì có thể xử lý theo hướng: đặt ra một thời điểm nhất định để người dân đổi sang giấy chủ quyền mới và không phải tốn chi phí. UBND quận 1 cho biết, các giấy chủ quyền đã thu hồi sắp tới sẽ cấp lại cho người dân. |