Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2013, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, theo dự báo của các tổ chức quốc tế như IMF, WB… thì trong vài năm tới kinh tế Việt Nam vẫn khó khăn và hồi phục chậm. Theo NHNN, các giải pháp của Chính phủ đang đi đúng hướng, nhưng đòi hỏi cần thời gian nhất định và giải pháp có liều lượng mới phát huy hiệu quả.
Theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, 6 tháng đầu năm NHNN tiếp tục tập trung đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại ở tất cả các nhóm tổ chức tín dụng (TCTD), đặc biệt là xử lý các ngân hàng yếu kém. Về cơ bản NHNN kiểm soát được tình hình của 9 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém cần xử lý thông qua các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.
Bám sát các giải pháp trong Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, thời gian qua NHNN đã điều chỉnh giảm lãi suất, cơ cấu các khoản nợ, giảm lãi suất các khoản nợ cũ, tái cơ cấu lại TCTD… Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc: “đòi hỏi của nền kinh tế với chính sách tiền tệ cần mạnh mẽ hơn thời gian tới.”
“Với diễn biến lạm phát trong 2 tháng vừa qua (tháng 5 giảm nhẹ, tháng 6 tăng nhẹ), theo NHNN với khả năng kiểm soát lạm phát, với khả năng sử dụng công cụ lãi suất, NHNN có thể giảm nhẹ mức lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi. Hiện nay Thống đốc đang chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng. Có thể từ ngày mai (28/6 – PV), mức lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên giảm xuống còn 9%/năm. Trần lãi suất huy động giảm xuống còn 7%/năm.” – Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến tiết lộ thông tin.
Bên cạnh đó, theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, do tiền gửi VND có mức thấp nên người dân có xu hướng chuyển sang gửi USD nên tới đây NHNN có thể điều chỉnh lãi suất tiền gửi ngoại tệ. Tuy nhiên, theo tính toán của NHNN, so với cùng kỳ năm trước, lạm phát hiện nay tăng 6,7%, trong khi lãi suất tiền gửi 7% thì người gửi tiền chỉ hưởng thực dương mức độ nhất định. Việc giảm lãi suất thấp hơn nữa còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.