Thời điểm chứng khoán hóa?!

Chứng khoán hóa sẽ tạo điều kiện phát triển thị trường tín dụng, chứng khoán và bất động sản. Ảnh: H.THÚY

Chứng khoán hóa sẽ khắc phục được những hạn chế về nguồn vốn vay trung và dài hạn của các ngân hàng thương mại, đồng thời bảo đảm cho các ngân hàng hoạt động hiệu quảTại hội thảo “Kinh tế, tài chính năm 2009 - những thách thức và giải pháp phát triển đối với VN” do Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức ngày 24-4 tại TPHCM, nhiều diễn giả cho rằng dù nền kinh tế đã có dấu hiệu chuyển mình nhưng thách thức vẫn còn rất lớn. Vì vậy cần có những giải pháp thấu đáo từ nhiều “kênh” để vượt qua khủng hoảng.

 Thách thức nợ xấu

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, cho biết đến cuối tháng 4, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM tăng 7,6% so với đầu năm. Nếu duy trì tốc độ này thì kế hoạch 25% trong năm nay có thể đạt được. Tuy vậy, những khó khăn của ngành ngân hàng vẫn còn, bởi đáy của cuộc khủng hoảng vẫn chưa được xác định. Các doanh nghiệp (DN) khó khăn vẫn còn nhiều. Nợ quá hạn có thể tăng lên trong thời gian tới.

 PGS-TS Ngô Hướng, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, cho rằng ở nước ta, thị trường được các nhà đầu cơ VN quan tâm nhất là vàng, ngoại tệ, địa ốc và sau đó là chứng khoán. “Chúng ta có thể hình dung, khi một phần lớn nguồn vốn tiền tệ, kể cả tín dụng được đem đầu tư vào các thị trường phi sản xuất thì chắc chắn sẽ làm cho việc đầu tư vào sản xuất và tiêu dùng bị hạ thấp, điều này là nguy hiểm. Chính vì thế, cần có sự chấn chỉnh, giám sát, quản lý và điều tiết sao cho những thị trường đầu cơ tài chính không mang tính ảo cao”- ông Ngô Hướng nói.

Chuyển khoản vay thành chứng khoán?

Thạc sĩ Phạm Kim Loan, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, cho rằng ứng dụng và phát triển kỹ thuật chứng khoán hóa là cần thiết trong thời khủng hoảng. Bởi thực hiện chứng khoán hóa sẽ khắc phục được những tồn tại hạn chế về nguồn vốn vay trung và dài hạn của các ngân hàng thương mại, đồng thời bảo đảm cho các ngân hàng hoạt động hiệu quả, đáp ứng vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và vốn lưu động của DN. Nó cũng thúc đẩy thị trường tài chính phát triển. Trên thực tế, thị trường chứng khoán của nước ta mới chỉ phát triển ở mức thấp. Nếu được chứng khoán hóa sẽ tạo điều kiện phát triển hoàn thiện các loại thị trường: tín dụng, chứng khoán và bất động sản, tạo điều kiện sử dụng hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế xã hội. Theo đó, các khoản vốn nhàn rỗi trong cư dân được thu hút thông qua việc người dân đầu tư, mua các chứng khoán hóa dựa trên các khoản cho vay bất động sản. Tuy nhiên, ngoài việc cần có quá trình thực hiện, VN cần rút ra bài học từ Mỹ là tránh sự sụp đổ của thị trường bất động sản.

Ngoài ra, để vượt qua khó khăn, theo TS Vương Đức Hoàng Quân, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Phát triển đô thị TPHCM (HIFU), DN phải thay đổi sản phẩm phù hợp với tình hình tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng. Bởi thị trường thu hẹp phần lớn là do người tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng”. Tuy vậy, không thể thay đổi cấp bách toàn bộ sản phẩm, dịch vụ mà cần thay đổi những sản phẩm và các giá trị mà người tiêu dùng cần nhất. Cụ thể, DN có thể thay đổi giá thành, thiết kế sản phẩm phù hợp với mục đích tiết kiệm của người tiêu dùng, đồng thời sản phẩm này phải dựa trên năng lực cốt lõi của DN.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây