Trung Quốc vượt Nhật Bản trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới

Cập nhật tình hình xuất khẩu ô tô, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dẫn dữ liệu từ Tổng cục Hải quan nước này cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc đã xuất khẩu 2,341 triệu xe ô tô, tăng 76,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Trong khi đó, theo số liệu do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản công bố, số xe ô tô xuất khẩu của nước này trong cùng thời kỳ là 2,02 triệu chiếc, tăng 17% so với cùng kỳ. Đây là lần đầu tiên số xe ô tô xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Trung Quốc vượt qua Nhật Bản, đứng đầu thế giới. Trước đó, trong quý I/2023, Trung Quốc cũng đã lần đầu tiên vượt qua Nhật Bản về xuất khẩu ô tô theo quý, trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất toàn cầu.
 
Dữ liệu còn cho thấy, có hai nguyên nhân chính khiến xuất khẩu ô tô của Trung Quốc tăng mạnh trong năm nay, đó là doanh số bán xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống tăng đáng kể tại thị trường Nga. Cùng với đó, xe năng lượng mới xuất khẩu ngày càng nhiều sang thị trường châu Âu và Đông Nam Á.
 
Kể từ sau khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, nhiều hãng xe có vốn đầu tư nước ngoài đã tuyên bố rút khỏi thị trường Nga. Các hãng xe đa quốc gia đình đám như Honda, Volkswagen, BMW, Mercedes-Benz, Ford, General Motors đã tuyên bố tạm dừng xuất khẩu ô tô sang Nga. Renault thậm chí còn bán toàn bộ tài sản của mình tại Nga. Các công ty ô tô Trung Quốc đã ngay lập tức lấp vào khoảng trống này trên thị trường ô tô Nga.
 
Ông Thôi Đông Thụ, Tổng thư ký Hiệp hội xe chở khách Trung Quốc cho biết, trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu ô tô của nước này sang Nga đã vượt 370.000 chiếc, tăng 622%. Nga đã trở thành quốc gia nhập khẩu ô tô lớn nhất của Trung Quốc.
 
Ông Thụ còn cho biết, thị trường xuất khẩu chính của xe năng lượng mới Trung Quốc là Tây Âu và Đông Nam Á. Hai năm trở lại đây, các quốc gia ở Tây và Nam Âu, như Bỉ, Tây Ban Nha, Slovenia và Anh đã trở thành điểm sáng xuất khẩu xe năng lượng của nước này. Trong khi đó, năm nay lượng xe xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á như Thái Lan cũng tăng mạnh.
 
6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất khẩu 800.000 chiếc xe năng lượng mới, tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 34% tổng lượng xe xuất khẩu. Trước đó, Trung Quốc đã lần lượt vượt Hàn Quốc và Đức trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn thứ ba và thứ hai thế giới vào năm 2021 và 2022.
 
Theo Bích Thuận
VOV
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây