Ôtô bị vạ lây chứng khoán, bất động sản

Đến nửa cuối năm, thị trường có thể hồi phục về mức 1.300-1.350 điểm khi áp lực về lãi suất, tỉ giá giảm. Trong khi đó, thị trường bất động sản vẫn khó giải quyết khó khăn nội tại trong ngắn hạn, bao gồm thiếu hụt nguồn cung và giá bán nhà không sát với nhu cầu thực.
 
"Hai thị trường chứng khoán và bất động sản đều tồn tại nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến nền kinh tế, khiến người tiêu dùng có xu hướng cân nhắc việc mua mặt hàng xa xỉ, giá trị lớn như ôtô" - Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo.
 
Trước bối cảnh này, các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ôtô đề xuất nhà nước gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt trong năm 2023, hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ ít nhất trong 1 năm. Việc được tiếp cận các gói hỗ trợ giúp doanh nghiệp ôtô giảm bớt áp lực dòng tiền, duy trì sản xuất vượt qua giai đoạn khó khăn; kích thích hành vi tiêu dùng.
 
Việc này không ảnh hưởng đến mục tiêu bảo đảm ngân sách nhà nước nhờ nguồn thu bổ sung từ các khoản thuế, phí phát sinh một lần khi người tiêu dùng đăng ký sở hữu ôtô cùng chi phí kiểm định định kỳ, phí sử dụng đường bộ, bảo hiểm...
 
Theo H.Dương
Người Lao Động
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây