TP - Chính phủ Nhật Bản vừa đưa ra dự báo rằng nền kinh tế nước này sẽ không tăng trưởng được phần trăm nào trong năm tài chính 2009 kết thúc vào ngày 31/3/2010.
![]() |
Hồi đầu năm 2008 các quan chức tài chính và nhà kinh doanh Nhật Bản kỳ vọng ở sự tăng trưởng của thị trường tài chính Mỹ sẽ giúp kinh tế Nhật phát triển Ảnh: daylife.com |
Đây là lần đầu tiên trong 7 năm qua nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này không đạt được phần trăm tăng trưởng nào.
Dự báo trên được Chính phủ Nhật đưa ra trên cơ sở nền kinh tế Nhật Bản đã giảm tỷ lệ tăng trưởng xuống còn 0,8% chứ không phải là tăng trưởng 1,3% như được dự báo hồi tháng 7 vừa qua.
Suy thoái kinh tế đã khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) phải công bố cắt giảm lãi suất từ mức 0,3% xuống còn 0,1%. Mức cắt giảm lãi suất này của Nhật Bản còn thấp hơn cả mức của Mỹ. Để cứu nguy nền kinh tế trong nước, BOJ đã công bố sẽ tăng cường mua lại các trái phiếu Chính phủ Nhật Bản với giá trị tổng cộng 15,7 tỷ USD trong một tháng.
Chuyên gia kinh tế Miyagawa Norio của Viện Nghiên cứu Shinko cho rằng việc BOJ bơm tiền ra để mua trái phiếu chính phủ lúc này là rất cần thiết vì nếu chỉ áp dụng mỗi biện pháp cắt giảm lãi suất ngân hàng thì chưa đủ.
Với lãi suất gần bằng không phần trăm, BOJ nhiều khả năng sẽ tiếp tục áp dụng những biện pháp khác nữa nhằm tạo ra sự linh hoạt để giúp giải cứu nền kinh tế khỏi suy thoái.
Theo kết quả khảo sát tuần qua, niềm tin của giới kinh doanh Nhật Bản đã xuống mức thấp nhất trong 34 năm qua. Nhằm tăng cường kích thích nền kinh tế, Chính phủ Nhật đã quyết định “bơm” ra 255 tỷ USD cho các ngành tạo việc làm trong nước.
Trước đây, sau một thời kỳ dài nền kinh tế Nhật Bản bị suy thoái, các chuyên gia tài chính nước này đã áp dụng biện pháp cắt giảm lãi suất ngân hàng xuống không phần trăm cho đến năm 2006 mới thôi.
Biện pháp này đã mang lại kết quả tích cực trong việc tăng tốc phục hồi của nền kinh tế bị ốm yếu. Tuy nhiên, một số nhà phân tích kinh tế cho rằng dự báo tăng trưởng không phần trăm của nền kinh tế Nhật Bản năm 2009 tới vẫn còn là quá lạc quan.
Ông Hideki Matsumura-một chuyến gia kinh tế cao cấp của Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho rằng nền kinh tế Nhật Bản không thể phục hồi trong thời gian 2 năm tới.
Những năm qua, nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng là do ngành xuất khẩu của nước này tăng trưởng mạnh do thị trường thế giới có nhu cầu nhập nhiều xe hơi, máy ảnh, máy quay phim và các hàng hóa khác.
Tuy nhiên, nhu cầu về các mặt hàng này đang giảm sút nhanh chóng trên thế giới do đồng yên Nhật Bản tăng giá so với đồng USD và các ngoại tệ mạnh khác. Điều này càng làm tổn thương ngành xuất khẩu của Nhật Bản.
Ông Hideo Kumano - chuyên gia tài chính của Viện Nghiên cứu bảo hiểm Dai-ichi cho rằng nền kinh tế Nhật Bản đang xấu đi nhanh chóng. Do vậy, Chính phủ Nhật và BOJ cần phối hợp hành động chặt chẽ với nhau mới hy vọng chặn đứng được sự suy giảm.
Mặc dù vậy, đến nay chưa ai dám đảm bảo rằng các bước đi như vậy sẽ có thể chặn đứng được sự suy sụp của nền kinh tế Nhật Bản.