Thị phần cước viễn thông: Cuộc đua khốc liệt

Người tiêu dùng được lợi từ việc giảm cước viễn thông (ảnh: T.T)

Sẽ có cuộc chạy đua giá cước mới?

Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ 1-11-2008, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã áp dụng đồng loạt mức cước 909,1 đồng/phút (chưa bao gồm thuế VAT) đối với: Các cuộc gọi nội mạng, các cuộc gọi liên tỉnh toàn quốc giữa thuê bao cố định VNPT (bao gồm cả các thuê bao CityPhone, CDMA nội tỉnh, Gphone đến thuê bao cố định VNPT);

Các cuộc liên lạc giữa thuê bao cố định của VNPT đến tất cả các thuê bao di động VinaPhone không phân biệt trả trước hay trả sau; các cuộc liên lạc giữa các thuê bao di động trả sau Vinaphone đến các thuê bao cố định VNPT; các cuộc liên lạc từ thuê bao di động trả sau VinaPhone đến các thuê bao di động trong nội mạng VinaPhone; các cuộc liên lạc từ thuê bao di động trả sau VMS đến các thuê bao di động trong nội mạng VMS.

Ông Lương Tất Thắng - Phó Trưởng ban Giá cước tiếp thị của VNPT cho biết, việc thống nhất mức cước “một giá” giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các chương trình chăm sóc khách hàng của VNPT về sau. Đồng thời, giá cước trên chính là sự ưu đãi cho khách hàng sử dụng dịch vụ của VNPT.

Theo ông Thắng, cách tính như trên sẽ giảm 20% giá cước cho các cuộc gọi giữa thuê bao cố định của VNPT giữa khu vực phía Bắc và phía Nam với nhau; cước liên lạc từ điện thoại cố định của VNPT đến thuê bao Vinaphone cũng giảm 20% (từ 1.090,91 đồng xuống còn 909,1 đồng mỗi phút (chưa bao gồm VAT). Cước liên lạc Vinaphone trả sau tới thuê bao Vinaphone và cố định; và cước liên lạc MobiFone trả sau tới thuê bao MobiFone giảm 8%, từ 981,82 đồng xuống còn 909,1 đồng (chưa bao gồm VAT).

Viễn cảnh xấu cho nhà khai thác viễn thông nhỏ

Việc thống nhất giá cước mới của VNPT sẽ tác động rất mạnh đến thị trường viễn thông Việt Nam với hai dịch vụ cố định và di động. Các nhà khai thác viễn thông nhỏ phản ứng khá dè dặt trước câu hỏi liệu họ có đủ sức chạy theo các đại gia để giảm cước hay không?

Theo nhận định, Viettel sẽ là nhà cung cấp theo sát VNPT trong cuộc chạy đua giảm giá để giành khách hàng. Tuy nhiên, nhiều khả năng Viettel sẽ chỉ có thể giảm cước di động chứ không thể giảm cước cho các thuê bao cố định như VNPT. Sở dĩ như vậy, bởi việc đầu tư cho thuê bao cố định rất lớn, nhưng thu hồi vốn chậm. Trong khi đó, VNPT có số lượng lớn thuê bao đã khai thác hết khấu hao đầu tư. Đối với các nhà khai thác viễn thông khác khó có thể theo được hai đơn vị này trong cuộc đua hạ giá cước.

Động thái giảm cước trên sẽ buộc các nhà khai thác viễn thông nhỏ phải lách mình qua khe cửa hẹp, phải tập trung vào một số dịch vụ thế mạnh của họ chứ không đủ sức cho cuộc chiến trên “tất cả các mặt trận” như VNPT, Viettel... Trước động thái trên nhiều người cho rằng trong thời gian tới thị phần của các doanh nghiệp khai thác viễn thông Việt Nam sẽ có những thay đổi lớn. Trong năm 2009, sẽ khó tránh khỏi việc các doanh nghiệp khai thác viễn thông nhỏ phá sản hoặc sáp nhập.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây