Đối tác mà Apple muốn hợp tác lắp ráp iPhone tại Việt Nam là ai?

Luxshare ICT đang nổi lên là một đối tác quan trọng của Apple trong việc dịch chuyển hoạt động lắp ráp iPhone ở bên ngoài Trung Quốc.
 
Luxshare-ICT, có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, được thành lập vào năm 2004. Người sáng lập công ty này là bà Grace Wang, một trong những nhân viên đầu tiên của Foxconn tại Trung Quốc.
 
Dù tuổi đời ít hơn nhiều so với Foxconn, Luxshare đã phát triển từ một nhà sản xuất linh kiện nhỏ thành một công ty lớn phục vụ nhiều khách hàng quốc tế bao gồm những “ông lớn” như Apple, Huawei, Oppo, Vivo và Tesla...
 
Luxshare-ICT bắt đầu tham gia chuỗi cung ứng linh kiện ngoại vi của Apple từ năm 2012. Chỉ sau 5 năm, Luxshare đã được Apple kỳ vọng rất cao và có được đơn hàng sản xuất AirPods vào năm 2017, sau đó giành được đơn đặt hàng lắp ráp Apple Watch năm 2019.
 
Trong báo cáo tài chính mới nhất, CEO Tim Cook cho biết mảng thiết bị đeo của Apple liên tục đạt doanh thu kỷ lục. AirPods cùng Apple Watch là hai sản phẩm quan trọng nhất trong mảng kinh doanh này. Thống kê của hãng Bernstein cho thấy Apple kiếm tới 6 tỷ USD trong năm 2019 từ bán AirPods và doanh thu sẽ tăng gấp đôi trong năm 2020.
 
Luxshare-ICT cũng là công ty đầu tiên sản xuất AirPods Pro cho Apple. Cuối năm 2019, Apple tung ra thị trường hai sản phẩm AirPods 2 và AirPods Pro và yêu cầu Luxshare Precision tăng gấp đôi sản lượng sản xuất tính riêng Airpods Pro lên 2 triệu chiếc mỗi tháng do nhu cầu cao hơn dự kiến ban đầu.
 
Theo số liệu của Luxshare, doanh thu từ Apple hiện chiếm hơn 50% tổng doanh thu của công ty này.
 
Tại Việt Nam, công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam là công ty con thuộc Tập đoàn Luxshare-ICT Precision. Nhà máy của công ty này tại Việt Yên, Bắc Giang đi vào hoạt động từ tháng 7/2017. Luxshare-ICT đang có 2 nhà máy tại Bắc Giang, đang mở rộng nhà máy tại tỉnh này đồng thời xây dựng thêm nhà máy tại Nghệ An.
 
Luxshare đang sử dụng nhà máy của mình tại Bắc Giang để sản xuất tai nghe không dây AirPods cho Apple. Hiện Luxshare đang tiến hành mở rộng cơ sở sản xuất tại đây để có thể xây dựng dây chuyền sản xuất iPhone.
 
Công ty này được cho là đã đầu tư 270 triệu vào cơ sở sản xuất tại Bắc Giang và hiện đang có 28.000 công nhân, tuy nhiên, số lượng công nhân sẽ phải tăng lên 50.000 đến 60.000 nếu được Apple chấp thuận sản xuất iPhone tại đây.
 
Năm 2019, doanh thu của công ty Luxshare ICT Vietnam đạt 7.355 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với năm 2018. Kết quả này vẫn khá khiêm tốn so với nhiều doanh nghiệp sản xuất thiết bị/linh kiện điện tử khác đang hoạt động ở Việt Nam.
 
Tuy vậy quy mô của Luxshare ICT sẽ tăng đáng kể nếu như doanh nghiệp này tham gia sâu hơn vào quá trình sản xuất các thiết bị của Apple. Trong tương lai, hai cụm nhà máy Luxshare-ICT tại khu công nghiệp Bắc Giang và Nghệ An sẽ đáp ứng cho nhu cầu chuyển 30% dây chuyền sản xuất tai nghe Airpod sang Việt Nam của Apple.
 
Trước đó, giám đốc đối ngoại Tang Due Bang của Luxshare cho biết, đại diện Apple đã đến thăm nhà máy sản xuất tại Việt Nam vào mùa hè vừa qua, để kiểm tra quá trình xây dựng và khả năng lắp ráp iPhone của cơ sở này.
 
Ông Bang cũng khẳng định rằng nhà máy sản xuất của Luxshare tại khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang đã được kiểm tra, đảm bảo đúng quy mô, có đủ cơ sở vật chất và vốn đầu tư để bắt đầu lắp ráp iPhone.
 
"Phía Apple liên tục khảo sát nhà máy Luxshare tại Bắc Giang về điều kiện sản xuất iPhone", Tang Due Bang cho biết. "Tập đoàn Apple rất ấn tượng với tốc độ xây dựng cơ sở sở vật chất nhanh chóng của chúng tôi tại đây. Đồng thời, qua nghiên cứu thực tế, Apple đánh giá cao tiềm năng tại tỉnh Bắc Giang và đội ngũ lao động tại đây".
 
Tuy nhiên, một phần trong của cơ sở sản xuất này vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến điều kiện sống và ký túc xá dành cho công nhân.
 
Hiện chưa rõ Luxshare không đáp ứng được yêu cầu từ phía Apple về tiêu chí nào, nhưng có vẻ như điều này đã khiến Apple tạm ngừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam.
 
Dù vậy, động thái này nhiều khả năng chỉ mang tính tạm thời và nếu Luxshare có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Apple, nhà máy tại Việt Nam vẫn sẽ được chấp thuận để bắt đầu quá trình lắp ráp iPhone.
 
Theo Quang Dân
Dân Việt
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây