![]() |
Nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá sẽ được mua bằng ngoại tệ theo tỷ giá quy định. (Trong ảnh: Trụ sở Bộ Tài chính) |
Liên quan đến ổn định hoạt động của thị trường chứng khoán, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc trực tiếp với Bộ, ngành liên quan và có chỉ đạo để có giải pháp phù hợp, đặc biệt là với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính.
Sau cuộc họp trên, Bộ Tài chính đã đưa ra một số giải pháp để ổn định thị trường, như lên kế hoạch điều phối lịch trình IPO các doanh nghiệp phù hợp với điều kiện thị trường; chỉ đạo các doanh nghiệp cổ phần hoá lựa chọn các đối tác chiến lược phù hợp để bán cổ phiếu theo phương thức thoả thuận phù hợp với quy định pháp luật.
Đặc biệt, Bộ Tài chính đã chính thức đưa ra giải pháp cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá được mua bằng ngoại tệ theo tỷ giá quy định.
Ngoài ra, Bộ cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát và cưỡng chế thực thi các vi phạm trên thị trường chứng khoán, kịp thời xử lý nếu có dấu hiệu lợi dụng tình hình để thao túng giá.
Trước mắt, Bộ Tài chính tiếp tục khẳng định định hướng giãn bớt lịch phát hành đấu giá của Habeco và Incombank, đồng thời tăng cường trao đổi thông tin, thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để có các giải pháp phù hợp.