Ống thép dẫn dầu Việt Nam xuất khẩu sang Canada bị áp thuế chống bán phá giá 37,4%

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) đã ra kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra rà soát thuế chống bán phá giá (CBPG) với ống thép dẫn dầu (Oil country tubular goods - OCTG) nhập khẩu từ Ấn Độ, Đài Loan - Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Theo kết luận cuối cùng của CBSA, ngoại trừ một số công ty Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ và Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin trong quá trình rà soát và được hưởng mức thuế riêng, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho tất cả các nhà xuất khẩu OCTG còn lại, trong đó có Việt Nam là 37,4%. Mức thuế này sẽ được áp dụng từ ngày 6/9. Thời hạn để các bên đưa ra bình luận với kết luận cuối cùng của CBSA là 19/9.

Bộ Công thương cho biết mục đích của vụ việc điều tra rà soát lần này là xác định lại giá trị thông thường và giá xuất khẩu, từ đó xem xét xác định lại biên độ phá giá cho giai đoạn từ 1/1/2021 đến 31/12/2021.

Từ tháng 3/2015, CBSA đã áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước với mức thuế chung là 37,4%.

Theo thông tin từ Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng ống thép dẫn dầu của Việt Nam sang Canada đạt khoảng 13 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu sản phẩm bị áp thuế (theo mã HS) khoảng 40.000 USD.

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu ống thép dẫn dầu có liên quan tiếp tục chủ động theo dõi diễn biến của vụ việc. Với các doanh nghiệp mới thành lập muốn xuất khẩu mặt hàng này sang Canada có thể liên hệ với CBSA để xin cơ chế rà soát nhà xuất khẩu mới.

 

Phương Chi
NĐH
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây