Dưa hấu hình thỏi vàng làm ra không đủ bán

Tác giả của những trái dưa hấu hình thỏi vàng là nông dân Trần Văn Cưng ở xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp.
 
Ông Cưng kể trước đây có một trái dưa lọt xuống đường mương nhỏ hẹp, trông thấy trái sau phát triển có hình vuông khuôn mương, ông nảy ra ý tưởng đưa trái dưa vô khuôn thử nghiệm.
 
"Lúc đầu làm thử khó khăn do chưa có kinh nghiệm, trái mình chọn không có chuẩn, hư hao nhiều. Sau đó tôi tính toán cẩn thận, tỉ mỉ từ ngày xuống giống, ngày bỏ vô hộp tạo hình, quan trọng nhất là khâu chăm sóc, theo dõi để kịp thời xử lý sâu bệnh", ông Cưng cho biết.
 
Giống dưa hấu được ông Cưng chọn trồng là dưa Kim Hồng có vỏ vàng, ruột đỏ. Vụ dưa Tết Quý Mão 2023, ông trồng 3.500m² với 3.000 dây dưa hấu và chọn ra 600 dây dưa khỏe mạnh, trái đạt chuẩn để tạo hình thỏi vàng, hình vuông.
 
"Năm nay tôi thu hoạch được 100 cặp dưa vuông và 50 cặp dưa hấu thỏi vàng loại 1, số còn lại là loại 2. Thị trường năm nay phấn khởi hơn, hàng đi rất nhanh, hiện đã bán hết và giao được 80% rồi", ông Cưng nói.
 
Ông Nguyễn Văn Phan, ngụ quận Ô Môn, Cần Thơ, cho biết tìm mua dưa hấu hình thỏi vàng để tặng bạn bè và người thân vì sự độc đáo, mang ý nghĩa của Tết và tạo hình được như vậy người nông dân phải bỏ tâm huyết rất nhiều.
 
"Theo tôi, để làm ra quả dưa như vậy rất khó, tôi mua tặng những người thân của mình, hy vọng năm mới hạnh phúc, đầy đặn, trọn vẹn", ông Phan nói.
 
Dưa hấu tạo hình của ông Cưng được thương lái và khách hàng ưa chuộng vì mẫu mã độc đáo, thời gian chưng kéo dài 1-2 tháng. Dưa hấu thỏi vàng loại 1 được bán với giá 1,5 triệu đồng/cặp, dưa hấu vuông giá 1 triệu đồng/cặp. Còn số dưa hấu tạo hình loại 2 có giá 600.000 đồng/cặp.
 
Theo Đặng Tuyết
Tuổi Trẻ
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây